Skip to content

Bác sĩ khẳng định người khỏi Covid tiêm vaccine không có lợi hơn cho miễn dịch

Theo bác sĩ Khanh cho rằng, người đã khỏi Covid-19 vẫn tiêm vaccine sẽ không có tác dụng và cũng không hề tốt hơn cho khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhiều nước trên thế giới đang tính đến phương án cho tiêm mũi vaccine thứ 3 trước mức độ lây lan nhanh và mạnh của biến chủng Delta.

Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hữu Khanh, công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 – TP.HCM cho rằng việc này là không cần thiết.

Theo bác sĩ Khanh, hiện nay, những nhân viên y tế tham gia chống dịch đều đã tiêm vaccine được 5-6 tháng và chỉ tiêm đủ 2 mũi mặc dù đây là nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh khá cao.

Vị bác sĩ khẳng định, phương án tiêm mũi thứ 3 chỉ áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt, hiếm gặp như người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, không đáp ứng tốt với mũi tiêm. 

“F0 khỏi bệnh nhưng vẫn tiêm vaccine để củng cố hệ miễn dịch có nên không”, bác sĩ Khanh cho biết: “Câu trả lời đơn giản: phí thuốc; vì cũng không có lợi hơn cho khả năng miễn dịch, cũng không gây hại gì cho sức khỏe”.

Theo bác sĩ, chỉ người mắc Covid-19 bị suy giảm miễn dịch nặng hoặc test thử kháng thể không thấy đảm bảo thì mới cần tiêm thêm vaccine: “Còn người bình thường, cho dù cao tuổi, có bệnh nền thì khi là F0 xong kháng thể còn mạnh lắm”.

Chính vì thế theo quan điểm của bác sĩ Khanh là F0 khỏi bệnh cần được coi là người có “thẻ xanh”, thậm chí họ còn an toàn hơn “thẻ xanh” (người tiêm đủ 2 mũi và mũi thứ 2 đã qua 14 ngày hoặc người đã tiêm vaccine loại 1 mũi được ít nhất 14 ngày).

Bác sĩ giải thích kỹ hơn, khả năng tái nhiễm của F0 khỏi bệnh gần như không có trong ít nhất 6 tháng. Hơn nữa, sau 6 tháng, hệ miễn dịch của họ vẫn còn rất tốt: “Có thể test lại, ai miễn dịch kém thì mới tiêm mũi dặm”.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Về vấn đề này, bác sĩ Khanh khuyên: “Sau khi mắc Covid-19, dù đã tiêm rồi hay chưa thì bạn cũng đã có kháng thể tự nhiên rất mạnh, nên hiện tại không cần phải tiêm mũi thứ 2 theo lịch.

Theo các nghiên cứu trên thế giới và nhiều nước đang áp dụng, khoảng 6 tháng sau khi khỏi bệnh, bạn có thể tiêm thêm 1 mũi vaccine”.

Để công tác tiêm chủng được diễn ra toàn diện và gọn nhẹ nhất, Bộ Y tế vẫn đang theo dõi sát sao và điều chỉnh quy định phù hợp với thực tế. Báo Chính Phủ đưa tin, mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4355/QĐ-BYT thay thế cho Quyết định 3802/QĐ-BYT. 

Bộ Y tế hướng dẫn một số nội dung được chỉnh sửa, trong đó, các đối tượng phải khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng bao gồm:

– Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

– Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

– Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

– Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

– Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

– Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ <35,5 độ và >37,5 độ; Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút;

Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế); Nhịp thở > 25 lần/phút.

Người dân cần lưu ý một số đối tượng phải trì hoãn tiêm chủng như sau:

– Có tiền sử mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.

– Người đang mắc bệnh cấp tính.

– Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

– Những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng.

– Những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ nguyên nhân gì phải chuyển đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ tiêm chủng.

– Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần đã nắm được nguy cơ/lợi ích và đồng ý tiêm chủng cần chuyển cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

– Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Không có loại vaccine nào đảm bảo bạn sẽ an toàn 100% trước Covid-19, nhưng tiêm càng sớm thì sẽ càng tốt cho chính bạn và cộng đồng. Vì thế, hãy thực hiện tiêm chủng ngay khi đủ điều kiện bạn nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: