Skip to content

Bác sĩ bày cách cho những ca mắc Covid-19 nhẹ tự khỏi bệnh chỉ sau 7 ngày

Trong bối cảnh lây lan nhanh của biến chủng Delta đã làm xuất hiện nhiều trường hợp từ không có triệu chứng bỗng chuyển biến nặng chỉ sau vài giờ.

Trong thời gian vừa qua, thông tin có nhiều ca Covid-19 chuyển biến bệnh nhanh, khi vào bệnh viện đã trong tình trạng nặng được nhiều người quan tâm và lo lắng. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lý giải, do biến chủng Delta lây lan nhanh trên diện rộng nên có những bệnh nhân Covid-19 từ không triệu chứng chuyển thành nặng chỉ trong vài giờ.

Vì vậy trong thời gian tới, phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ được điều chỉnh phù hợp hơn. Đặc biệt là các bệnh nhân có tình trạng nặng hoặc nguy kịch, phác đồ điều trị sẽ được cập nhật y văn, nghiên cứu, khuyến cáo của những tài liệu khoa học cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, việc các F0 chuyển biến bệnh nhanh chỉ trong vài giờ đã gây ra nhiều khó khăn cho ngành y tế. Điều này đòi hỏi việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân không triệu chứng cần được nâng cao hơn nữa, đặc biệt ở các cơ sở thuộc tầng 1, tầng 2 trong mô hình tháp 5 tầng.Bên cạnh đó, về công tác điều trị cũng đã có sự thay đổi cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn. 

Ông Sơn chia sẻ : “Về cơ chế bệnh sinh (Covid-19), các nhà khoa học cũng phát hiện nhiều sự thay đổi. Và từ đó, chúng ta sẽ có những can thiệp sớm hơn. Chẳng hạn, phương tiện thở oxy được trang bị cho tất cả cơ sở thu dung, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Chúng ta sẵn sàng sử dụng hệ thống oxy dòng cao, máy thở hiện đại cũng được sử dụng sớm để tránh người bệnh diễn tiến suy hô hấp nặng”.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm, hiện nay đã có nhiều loại thuốc đã được khuyến cáo sử dụng sớm như thuốc kháng đông, corticoid, kháng sinh, kháng nấm… Đồng thời, ngành y tế cũng đang tăng cường truyền thông, giúp người bệnh phát hiện sớm các triệu chứng khó chịu. 

Theo đó Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay, ngành y tế đã lên kế hoạch điều động nhân lực từ các sở y tế tại các địa phương trên toàn quốc chi viện cho TP.HCM, nhất là những nơi không có dịch bệnh nặng. 

Trước đó, đích thân ông cũng đã gửi thư hiệu triệu tất cả lực lượng ngành y tế tham gia chống dịch. Số lượng tình nguyện viên đăng ký cũng đang tăng lên nhanh.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng dịch hơn nữa, sao cho tiến gần hơn với mục tiêu dập tắt dịch bệnh. Điều này cũng cần phụ thuộc cả vào ý thức của mỗi người trên địa bàn. Nếu đáp ứng tốt, hy vọng sau hai tuần nữa, thành phố cơ bản có thể kiểm soát được dịch.

Đồng thời để đảm bảo sức khoẻ cho mọi người, mới đây, nhiều chuyên gia cũng đã chỉ ra những liệu pháp giúp F0 tự khỏi bệnh sau 7 ngày. 

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 2 cho biết, hầu hết các trường hợp khỏi bệnh tại bệnh viện đều không cần dùng thuốc. Người mắc Covid-19 với tình trạng bệnh nhẹ chỉ cần ăn uống, ngủ nghỉ điều độ là sau một thời gian sẽ âm tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ nhấn mạnh: “Có 4 điều chúng tôi luôn khuyên là đi ngủ sớm để duy trì sức khỏe, uống nhiều nước, cố gắng ăn hết suất ăn của mình và tập thể dục để rèn luyện sức khỏe”.

Còn tại bệnh viện dã chiến số 3, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện, cho biết trong số 350 ca Covid-19 vừa xuất viện tại đây, đa phần đều là những trường hợp không rõ triệu chứng và tự khỏi sau 8-10 ngày. 

Nói về phương pháp điều trị, ông tiết lộ: Virus này chưa có thuốc đặc trị. Chúng tôi chỉ tập trung nâng cao thể lực và sức đề kháng và chờ họ tự phục hồi”.

Bên cạnh đó, để giúp bệnh nhân phục hồi tổn thương phổi và tránh rơi vào trạng thái suy hô hấp, bác sĩ Calvin Q Trinh, khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM còn biên soạn riêng một bài tập hướng dẫn thở và vận động nhẹ với tạ, khăn. 

Vị bác sĩ nói: “Các bài tập sẽ giúp cơ thể bệnh nhân có nhiều oxy hơn, tăng cường thông khí và sức bền các cơ hô hấp. Chúng làm giảm các triệu chứng khó thở, lo lắng, trầm cảm và cuối cùng cải thiện các chức năng thể chất, tâm lý”. 

Ông cũng cho biết, trong trường hợp ca bệnh rơi vào trạng thái khó thở, suy hô hấp mà chưa gọi ngay được lực lượng y tế thì người nhà nên giúp họ tập các bài tập thở để khai thông đường hô hấp và mở lồng ngực.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tất cả mọi người đều nên chủ động nâng cao sức đề kháng của bản thân. Đồng thời luôn tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch . Nếu có triệu chứng bất thường như ho, sốt, khó thở… hãy liên hệ ngay cho cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn cụ thể và cấp cứu kịp thời.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: