Vào năm 1995, khi lầ nđầu đặt chân đến Việt Nam, Derek đã nhanh chóng yêu mến với vùng đất hình chữ S. “Tôi ấn tượng với sự lạc quan và khéo léo của người Việt, họ khiến tôi luôn thấy thoải mái và dễ dàng hòa mình vào”, Derek nhớ lại.
Dù được làm việc tại nhiều quốc gia như Philippines, Trung Quốc, Thụy Sĩ…, nhưng sâu thẳm bên trong anh luôn mong chờ ngày quay trở lại Việt Nam, nơi anh biết chắc đó chính là “nhà” của mình. Sau đó ước mơ của Derek cũng trở thành sự thật vào 15 năm trước.
Trần Thị Minh Vân bạn của Derek kể lại: “Khi TP.HCM bắt đầu thực hiện đợt giãn cách đầu tiên, việc kinh doanh ở studio của chúng tôi cũng chậm lại, thay vì chỉ ngồi nhà tôi đã đăng ký làm tình nguyện viên với nhóm Go Volunteer của Thành đoàn trực tại các điểm cách ly, hỗ trợ công tác lấy mẫu tại quận Gò Vấp và quận 12”.
Khi tận mắt chứng kiến nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Vân bàn bạc với Derek và hai người bạn nữa tên Sa và Thúy thành lập Gánh bếp từ thiện giúp đỡ một phần nào đó cho bà con đang gặp khăn.
Mỗi ngày đều đặng, cả nhóm sẽ nấu những phần cơm gửi đến những khu cách ly của người lao động nghèo vào buổi chiều, dự án nhanh chóng được tiếp sức bởi nhiều sinh viên.Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm đã phát gần 1.400 phần cơm nước.
“Chi phí mỗi ngày 2-3 triệu đồng. Lúc mới bắt đầu thì chi phí thực hiện do nhóm bỏ tiền túi cộng tiền hỗ trợ của Derek tại Canada, những ngày sau này nhóm có thêm nhiều nhà hảo tâm ủng hộ khi thấy hình ảnh nhóm được đăng trên mạng xã hội”, Derek và Vân cho biết.
Vì hoạt động tự phát và cũng là lần đầu tiên thực hiện nên nhóm gặp không ít khó khăn. “Để đảm bảo mọi thứ đúng yêu cầu giãn cách xã hội, nhóm luôn trang bị đầy đủ miếng che giọt bắn, bao tay y tế và khẩu trang cho các bạn đi phát.
Gần đây chúng tôi thu hẹp quy mô lại khi thành phố áp dụng chỉ thị 16, nhóm chỉ còn 3 người và việc giao cơm do phường cho xe xuống chở, hỗ trợ. Phường 13, quận 10 cũng tặng chúng tôi rất nhiều rau, gạo”, Vân chia sẻ.
Dù gặp phải không ít kho khăn và mệt mỏi khi phải nấu nướng liên tục từ 8h sáng đến 8h tối, nhưng bếp của nhóm vẫn sáng đèn mỗi ngày.
Các thành viên trong nhóm không chỉ xem đây là một hoạt động hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn, mà đây còn là cơ hội để các bạn trẻ cùng nhau lan tỏa những năng lượng tích cực, kết thân với những người mình chưa từng quen biết.
Kể từ ngày 19-7 khi TP.HCM vừa bước vào đợt giãn cách mới, mỗi người trong nhóm vẫn khẳng định sẽ tiếp tục “chiến đấu” không ngơi nghỉ với gian bếp nhỏ này.
“Bởi vì tôi cảm nhận được niềm vui dâng tràn mỗi khi tiếng xe các phường đến lấy cơm. Mọi người đều rất vui vẻ, thân thiện và rất trân trọng dù những đóng góp của chúng tôi là vô cùng nhỏ nhoi”, Derek bộc bạch.
Nguồn: Tuổi Trẻ Online