Skip to content

Anh: Chó phát hiện COVID-19 với độ chính xác cao hơn xét nghiệm nhanh

Một nghiên cứu của Anh cho thấy những chú chó được huấn luyện có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 nhanh hơn xét nghiệm PCR và chính xác hơn các xét nghiệm nhanh.

Các nhà khoa học Anh đã huấn luyện bằng cách cho các chú chó ngửi gần 400 mẫu mùi từ của những người dương tính với COVID-19 và mẫu đối chứng từ những ca âm tính.

Theo Hãng tin Reuters, mỗi nhóm gồm 2 con chó đã được huấn luyện về COVID-19 để có thể đánh hơi một hàng dài khoảng 300 người xếp hàng chờ lên máy bay trong 30 phút và với độ phát hiện COVID-19 chính xác lên tới 94,3%.

Theo kết quả nghiên cứu giai đoạn đầu, sau khi được cho ngửi khoảng 3.500 chiếc tất hoặc áo khoác được các nhân viên y tế quyên tặng, các con chó thậm chí còn phát hiện ra các ca bệnh không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ, cũng như các ca mắc một biến thể được phát hiện lần đầu ở Anh hồi cuối năm ngoái.

“Những con chó có thể là cách tuyệt vời để sàng lọc nhanh một số lượng người lớn và ngăn chặn COVID-19 tái xâm nhập Vương quốc Anh” – giáo sư Steve Lindsay, làm việc tại ĐH Durham và có liên quan đến nghiên cứu, cho biết.

Lợi thế của phương pháp dùng chó đánh hơi là “tốc độ đáng kinh ngạc và độ chính xác cao trong các nhóm đông người.

Nhóm nghiên cứu của Anh chỉ ra độ chính xác của chó đánh hơi COVID-19 cao hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với các bộ xét nghiệm nhanh thường có độ chính xác khoảng 58-77%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý nên kiểm chứng kết quả nghiên cứu trong thực tế..

“Bằng chứng của nghiên cứu này cho thấy những con chó đã được huấn luyện để phát hiện COVID-19 có thể được dùng ở sân bay, sân vận động và buổi hòa nhạc”.

“Câu hỏi lớn là cách tiếp cận này có hiệu quả trên con người trong thế giới thực chứ không phải trên mẫu tất hay quần áo hay không?” – nhà virus học Lawrence Young của ĐH Warwick nêu quan điểm.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi Trẻ

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH