Skip to content

Acecook khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa Ethylene Oxide

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.

Sau kiểm tra không tìm thấy chất EO trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa, kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cũng ghi nhận sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Với kết quả này, Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Còn về sự việc sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU), đại diện Acecook Việt Nam cho biết sau khi tìm hiểu thì hãng khẳng định việc thu hồi xuất phát từ sự hiện diện của chất 2-CE.

Nguyên nhân chủ yếu do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE. Nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của cơ quan quản lý của EU.

Cũng chính vì điều này nên hai lô sản phẩm: miến Good, hương vị sườn heo, loại 56g, ngày sản xuất 10-5-2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77g, ngày sản xuất 24-3-2021, bị thu hồi tại EU.

Giải thích về vấn đề vì sao chất 2-CE xuất hiện trong sản phẩm? Theo bước đầu xác minh của nhà sản xuất Nhật Bản, nhà cung cấp của họ đã sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Ngoài ra, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, hãng cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của hãng không phù hợp với quy định của EU.

Theo đại diện Acecook Việt Nam thông tin “Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm. Người tiêu dùng có thể theo dõi tại: https://acecookvietnam.vn”.

Sau khi tìm ra được nguyên nhân đối với sự việc tại thị trường EU, Acecook Việt Nam cho biết bước tiếp theo sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Dự tính trước mắt, hãng quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu mạnh mẽ tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

Ngày 12-9, đại diện Acecook Việt Nam khẳng định trong thông cáo “Chúng tôi cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự”.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: