Skip to content

9x xinh đẹp trở thành giám đốc khi còn là sinh viên và câu chuyện khởi nghiệp từ đam mê.

Niềm đam mê và bản lĩnh về kinh doanh đã giúp cô gái 9X Bùi Thị Thùy Dung (Khổng Dung) trở thành giám đốc trẻ xinh đẹp mà khá nhiều người đã và đang biết đến.

Khổng Dung hiện đang là sinh viên năm 4 ngành Luật tại trường ĐH Tôn Đức Thắng. “Dung tự cho mình là kiểu người dạng “Tự kỉ ám thị” loại nặng. Hay mơ lắm, hay tưởng tượng lắm. Tưởng tượng tương lai mình sẽ là người như thế nào, công việc sẽ ra sao, tự vẽ ra một viễn cảnh trong tương lai rồi tự cười thoả mãn một mình. Hoặc nghĩ tới nếu mình xấu xa thì sẽ ra sao rồi chọn lọc cách mà mình thể hiện bản thân. Từ năm nhất, D đã tưởng tượng nếu mình có một doanh nghiệp, tự gầy dựng nên cơ nghiệp cũng như xây dựng thương hiệu và từ đó đặt ra kế hoạch cho bản thân. Từ bước một tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức, kĩ năng để ngày hôm nay tự tin nói rằng mình là chủ doanh nghiệp và chịu trách nhiệm với nó.  Ở độ tuổi 23, độ tuổi chưa phải lớn lắm cũng không gọi là trẻ con nữa. D quyết định khởi nghiệp, khởi nghiệp bằng năng lực bản thân, bằng sự hỗ trợ tinh thần từ gia đình và bạn bè.
Là kiểu con gái tự lập, không thích dựa dẫm, làm việc hết sức cẩn trọng và thích sự chỉnh chu. Dung không cho phép bản thân thụ động, thích được lăn xả, được trải nghiệm, được chịu trách nhiệm với những quyết định cuộc đời mình. ” – 
Dung chia sẻ.

Bằng chứng là hiện tại, cô nàng Khổng Dung đã có hơn 60 chi nhánh và nhà phân phối trên cả nước. Chúng ta cùng nhau gặp gỡ cô nàng xinh đẹp và tài giỏi này nhé.

Trước khi kinh doanh mỹ phẩm, em đã kinh doanh gì chưa? Thành công hay thất bại? Nếu thất bại thì nguyên nhân là gì ? Em có thể chia sẻ không ? 

Em kinh doanh từ năm 2012 bắt đầu với việc kinh doanh quần áo, giày dép, kiểu như sản phẩm nào hot thời điểm đó e sẽ bán. Tất cả đều rất rất ok, chỉ là không có lợi nhuận cao – Dung cười. 

Ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm em đến từ đâu?

Năm 2015 khi thay đổi môi trường sống em bị dị ứng da và làm bao nhiêu cách cũng không hết. Được giới thiệu sản tốt em sd và cải thiện đc làn da. Bản thân em cũng là ng yêu cái đẹp và em nghĩ rằng ai cũng muốn mình được trở nên xinh đẹp. 
Em thích việc mình làm đẹp cho người khác nữa. Và năm nhất em muốn kiếm việc gì đó làm để phụ đỡ cho ba má. Vậy là quyết định bán hàng và chọn mỹ phẩm. 

Quá trình em thành lập công ty?

Em bán theo kiểu là nhà phân phối cho công ty của người ta và công việc rất thuận lợi. Em là người cầu tiến, suy nghĩ muốn vươn xa. Thời điểm đó là năm 2016, em đã tưởng tượng mình có doanh nghiệp, sau đó em tìm tòi, học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, cũng như trang bị vốn để đến năm nay (2019), em quyết định thành lập doanh nghiệp. 3 năm chuẩn bị để hiểu năng lực của bản thân cũng như lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp. 

Mục tiêu 3 năm tới của em là gì ? 

Mục tiêu 3 năm tới của em là đưa sản phẩm chiến lược của công ty có chỗ đứng. Mở rộng ra dịch vụ spa. 

Để được thành quả như hôm nay, khó khăn của em gặp phải là gì? Những lúc đó em thường làm gì? Ai là người truyền cảm hứng nhiều nhất cho em?

Khó khăn của em là vốn. Em khá là liều, thời điểm mới bán mỹ phẩm, em nhập hàng xong hết sạch tiền luôn, nghĩ lúc đó mà làm vỡ cái gì của ai cũng ko có tiền đền. – Cười

Nếu chọn 1 doanh nhân để ngưỡng mộ, em sẽ chọn ai ?

Em được biết rất nhiều doanh nhân giỏi và thành đạt. Nhưng có thể người em hâm mộ nhất là mẹ em. Chưa thể gọi mẹ là doanh nhân vì mẹ chỉ bán hàng nhỏ lẻ thôi. Nhưng cách mà mẹ cố gắng, cách mà mẹ bán hàng làm em phải suy nghĩ. Có thể sinh ra trong gia đình mà cả ba và mẹ đều là dân buôn bán 1 phần nào em cũng được ảnh hưởng khả năng bán hàng (cười). Biết là việc bán hàng có lợi nhuận nhưng em thấy mẹ em rất có tâm kiểu thương người hay giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Đặc biệt mẹ là người phụ nữ chịu thương, chịu khó và rất biết đối nhân xử thế. Mẹ là người mà em ngưỡng mộ nhất. 

Anh nghĩ mẹ em đã là một nhà kinh doanh giỏi vì “tài sản” của mẹ em đã tăng giá trị đến thế này rồi còn gì mà không giỏi nữa. Ngoài việc kinh doanh ra em còn có sở thích gì khác?

Em có sở thích xem phim. Bạn bè hay trêu em là thánh phim vì phim nào ra em cũng đi coi hết trơn. Người ta nói đi xem phim phí, ngồi 1-2 tiếng trong rạp thì thời gian đó làm được nhiều việc hơn. Nhưng em cảm thấy việc xem phim giúp em giải toả căng thẳng công việc, học tập. Đặc biệt sau mỗi bộ phim dù hay hay dở đều có một thông điệp được gởi tới, em học được rất nhiều thứ từ việc xem phim. 

Nếu không kinh doanh mỹ phẩm, em sẽ làm nghề gì khác?

Phi thương bất phú, em nghĩ nếu không kinh doanh mỹ phẩm thì em cũng chọn kinh doanh cái khác (cười). Nhưng nếu không kinh doanh luôn thì em sẽ làm Luật Sư giống như ngành nghề em theo học. 

Trở thành giám đốc ở tuổi 23, em có cảm thấy khó khăn gì?

Đương nhiên sẽ rất khó khăn vì có thể em chỉ giỏi về một mảng nào đó trong công ty thôi. Trong tất cả thế mạnh em có, em chỉ mạnh về marketing, đưa ra ý tưởng còn nhiều mảng khác mà em phải trau dồi thêm. Nhưng em sẽ cố gắng học hỏi, tìm kiếm những người đồng hành để cùng em phát triển. 

Nguời ta nói, kinh doanh phải có 3 thứ: Tài chính, kiến thức, quan hệ, em cảm thấy trong 3 thứ đó, em đang cần giúp đỡ nhiều nhất ở phần nào? Tại sao?

Về tài chính. Đương nhiên ở giai đoạn đang khởi nghiệp sẽ có rất nhiều khó khăn, sẽ có vấp ngã, sẽ có những chuyện không ngờ tới. Em cũng tự mình gây dựng nên công ty nên rất khó khăn ở gia đoạn đầu. 

Những mối quan hệ em đang có, em có thể chia sẻ cách em kết nối với họ? 

Em cảm thấy em rất may mắn vì có những mối quan hệ chất lượng, họ sẵn sàng giúp đỡ em khi em cần. Em quan niệm sống cho mình mà biết nghĩ cho người khác thì mình sẽ có những người bạn, những người đồng hành xứng đáng. Khi còn đang độ tuổi mới lớn, chính vì tính cách khó chịu, cộng với việc em rất kiêu, nói thẳng ra là chảnh em chỉ biết cho mỗi em thôi nhưng trải qua 1 lần mất đi một người bạn mà em đã rút ra được rất nhiều bài học và kể từ đó về sau em thay đổi bản thân. Em tự tin rằng, hiện tại em được bạn bè và những mối quan hệ em đang có yêu quý và sẵn sàng giúp đỡ em. 

Vậy cách em cân đối giữa công việc, gia đình và bạn bè như thế nào?

Em có một gia đình tuyệt vời, một vài người bạn chất lượng thì những việc đó em không phải lo nghĩ nữa. Em tập trung vào công việc và học tập cho thật tốt. Thời gian rảnh rỗi thì dành cho gia đình và bạn bè.

Một trong những câu nói em tâm đắc nhất là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào với em,?

“ Một khi bạn cho đi, chính là lúc bạn được nhận lại” – Nó giúp công việc bán hàng của em rất nhiều, em rất thoải mái, rất thoáng trong việc bán hàng cùng với các bạn chi nhánh, cộng tác viên nên các bạn luôn đồng hành cùng em. Kể cả trong cuộc sống, gia đình, bạn bè …

Em có muốn nhắn gì đến những bạn đang có ý định khởi nghiệp? ! 

Em cũng đang khởi nghiệp nên cũng sẽ không có nhiều kinh nghiệm bằng những người đi trước. Nhưng nếu được nhắn nhủ với các em, các bạn đang có ý định khởi nghiệp rằng là: “ Khi mình còn trẻ, mình còn được phép phạm sai lầm nên các bạn hãy cứ lăn xả, hãy cứ thể hiện bản thân nhưng nhớ là lành mạnh và đặc biệt chỉ nên bắt đầu từ số vốn nhỏ, chớ vội đầu tư lớn”.

Cám ơn em nhiều.

Để có được thành công như hôm nay, nữ giám đốc Bùi Thị Thùy Dung đã trải qua không ít khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nhưng dù thế nào, cô gái trẻ xinh đẹp, sở hữu nụ cười tươi tắn này luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất. 

Khổng Dung
Tên thật : Bùi Thị Thùy Dung
Sinh năm: 1997
Quê quán: Gia Lai
Hiện tại đang là sinh viên năm 4 khoa Luật của trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Facebook: Khổng Dung

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: