Skip to content

Sinh viên, người ở nhà thuê sẽ bị xóa thường trú nếu không đăng kí tạm trú

Luật cư trú 2020 sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/7/2021, đồng nghĩa với việc sẽ có 9 trường hợp sẽ bị xóa đăng ký thường trú

Chiều ngày 13/11/2020, Quốc hội đã thông qua Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ 01/7/2021). Theo như các điều luật mới, người dân cần chú ý những trường hợp bị xóa đăng ký thường trú để không gặp bất cập trong lúc cần làm mới, thay đổi giấy tờ liên quan.

9 trường hợp sau sẽ bị xóa đăng ký thương trú sau ngày 1/7/2021, theo Khoản 1, Điều 24 của Luật Cư trú 2020 

a) Người đã mất; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã qua đời;

b) Ra nước ngoài để định cư

c) Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú quy định tại Điều 35 của Luật Cư trú

d) Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

đ) Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

e) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp quy định tại điểm h khoản này.

g) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này.

h) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

i) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra theo như Luật cư trú 2020 có hiệu lực vào tháng 7 này,  người dân khi bán nhà sẽ bị xóa hộ khẩu trừ khi được chủ sở hữu mới đồng ý giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Ngoài ra, 1 trong những điểm mới của Luật cư trú 2020 là: Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó”. Giải thích vấn đề cho dễ hiểu là nếu công dân mua nhà tại thành phố A, người đó sẽ có ngay hộ khẩu tại thành phố đó chứ không cần phải có thời gian tạm trú từ 2 năm trở lên.

Hiện tại, chỉ còn 4 tháng là đến thời điểm Luật cư trú 2020 được áp dụng, nếu có người thân hoặc bạn bè nằm trong diện bị xóa thường trú, bạn hãy thông tin đến họ ngay nhé.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: