Skip to content

9 thói quen xấu bạn cần tránh trong mùa dịch COVID-19

Để phòng COVID-19, ngoài những quy tắc an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên. Thì tốt nhất bạn nên bỏ cả những thói quen này trong mùa dịch.

Những thói quen này có thể nếu bình thường thì chúng có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Thế nhưng trong mùa dịch hiện tại, mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đang rất phức tạp, tốt nhất bạn nên từ bỏ chúng đi là vừa.

1. Ngưng cắn móng tay

9 thói quen xấu bạn cần tránh trong mùa dịch COVID-19

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen cắn móng tay. Thế nhưng, móng tay là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu là nữ, bạn nên sử dụng sơn móng tay để hạn chế việc cắn móng tay của mình. Bác sĩ phẫu thuật nha khoa Mike Golpa cho biết “việc cắn móng tay là bạn mở đường cao tốc cho vi khuẩn chạy vào miệng của mình”.

2. Chạm tay vào các mụn trên mặt mặt bạn

9 thói quen xấu bạn cần tránh trong mùa dịch COVID-19

Những ngày này, nếu bạn vô tình ăn những món ăn nóng khiến cơ thể mình nổi mụn, tốt nhất bạn không nên liên tục chạm tay vào chúng. Nếu buộc phải chạm để bôi thuốc thì bạn nên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi làm nhé!

Bác sĩ y học chống lão hóa và chức năng, Yeral Patel cho biết “tay của bạn có thể vô tình chạm vào vật thể, mặt phẳng có virus và sau đó chạm lên mặt của bạn thì có thể lây lang virus qua các đường mắt mũi miệng.

3. Xoắn tóc

9 thói quen xấu bạn cần tránh trong mùa dịch COVID-19

Việc tóc của bạn có thể chạm vào những vật thể khác, nhất là tóc dài. Nếu như những vật thể đó có virus thì virus có thể vô tình bám vào tóc của bạn. Việc xoắn tóc có thể khiến virus dính qua tay và lây lang khi bạn đưa tay lên mắt mũi miệng.

4. Không giặt khăn tắm và ga giường của bạn

9 thói quen xấu bạn cần tránh trong mùa dịch COVID-19

Vi khuẩn có thể tồn tại từ vài giờ đến vài ngày trên các bề mặt. Tốt nhất bạn nên thường xuyên giặt những gì mà cơ thể bạn tiếp xúc với nó thường xuyên. Nhất là ga giường và cả khăn tắm.

Theo bác sĩ Patel, nên giặt ga trải giường sau 1-2 tuần và khăn tắm thì 2-3 lần/ tuần.

5. Để bàn chải đánh răng của bạn trên bàn phòng tắm

9 thói quen xấu mùa COVID-19

Bác sĩ Henry Hackney, giám đốc Authority Dental cho biết, bàn chải đánh răng có chứa nước bọt, mảng bám và máu của chúng ta. Đây là những thứ có thể lây lan virus cho người khác trong gia đình. Virus có thể sống vài ngày trên mặt vật thể. Thật tệ nếu như ai đó vô tình để bàn chải của họ cùng chổ với bạn hoặc ngược lại. Sau đó, chúng ta lại dùng bàn chải và đưa lên miệng. Cách giúp virus nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta.

Tốt nhất nên để bàn chải riêng biệt ra và để thẳng đứng.

6. Dùng tay cạy thức ăn thừa trên răng

9 thói quen xấu bạn cần tránh

Đôi khi là một chiếc xương, một cọng rau trên răng chúng ta. Bạn có lấy ngón tay và cạy nó ra? Tốt nhất là không nên nhé! Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc một bàn chải đánh răng để khắc phục chúng.

Việc đưa tay lên cạy thức ăn cũng tương tự như việc cắn móng tay. Thật sự chúng chẳng tốt tí nào đâu.

7. Chia sẻ đồ ăn

9 thói quen xấu bạn cần tránh

Hãy dành những bữa tối lãng mạng cho những cuộc hẹn hò sau mùa dịch nhé. Còn hiện tại, tốt nhất bạn đừng nên đúc cho nhau ăn. Hoặc chia sẻ dụng cụ ăn uống như muỗng, nĩaa, ống hút, ly nước…

8. Hạn chế ăn đồ ăn ở ngoài

9 thói quen xấu bạn cần tránh

Vì virus có thể sống đến vài ngày nên việc ăn đồ ăn ở ngoài rất nguy hiểm. Nhất là đồ ăn hàng quán phục vụ rất nhiều người. Có thể một vài cửa hàng nhân viên không vệ sinh chén bát, đũa muỗng sạch sẽ. Nếu vô tình ai đó nhiễm bệnh dùng chung đũa, bát với bạn hoặc bạn vô tình ngồi trúng cái bàn mà người đó đã ngồi. Rất nguy hiểm nhé!

9. Hạn chế đi lung tung

Thoi quen xau mua covid 11112

Việc ở nhà thường xuyên sẽ dẫn đến cảm giác buồn chán, bạn muốn đi đây đi đó. Thế nhưng, mình vẫn đề cập đến việc virus sống lâu đến hơn 2 ngày trên các bề mặt. Việc này chẳng tốt tí nào cho sức khỏe của bạn đâu. Tốt nhất, hãy ở nhà nếu không có việc gì quan trọng nhé! Hãy tuân theo những quy định y tế của chính phủ ban hành. Và chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được mùa dịch này!

Xem thêm: Những sự thật bất ngờ mà bạn có thể chưa biết

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH