Skip to content

8 sự thật về cuộc sống hằng ngày mà có thể bạn không tin

Các vật dụng bạn sử dụng hàng ngày, những thứ nằm quanh nhà và thậm chí cả quần áo bạn mặc hàng ngày đều có lịch sử bất ngờ, những câu chuyện kỳ ​​quặc hoặc những sự thật kỳ lạ về chúng mà bạn có thể không biết. Hôm nay Sinhvienplus.vn sẽ cùng bật mí các câu chuyện đó nhé!

  1. Giày cao gót đầu tiên được sáng tạo là dành cho nam giới

Vào khoảng thế kỷ thứ 10, thời kì này người ta sử dụng ngựa làm phương tiện di chuyển phổ biến như xe máy Việt Nam mình bây giờ. Một số người cho rằng bàn chân sẽ vững chắc hơn trên bàn đạp lúc cưỡi ngựa khi có một cục gồ lền phía gót giày. Từ đó họ sáng tạo ra thêm một tí “cao gót” cho giày.

Đến 17 thứ thế kỷ, những đôi giày đã trở thành một xu hướng thời trang ở châu Âu; cả đàn ông và phụ nữ đều yêu thích giày cao gót, nhưng sau này, những người đàn ông cảm thấy gout thời trang này không còn hợp với nam giới nữa.

2. Các quân bài đều có ý nghĩa lịch sử

Truyền thuyết kể rằng bốn con bài chơi bài đến từ bốn trụ cột của nền kinh tế thời trung cổ: con Cơ cho Giáo hội, con Chuồng cho quân đội, con Rô cho thương nhân và con Bích cho nông dân

Mỗi vị vua (K – quân già) cũng được cho là đại diện cho một người cai trị lịch sử thật sự.

Già Cơ là Charles hoặc Charlemagne, già Bích là Vua Kinh thánh David, Già Rô là Julius Caesar và già Bích là Alexander Đại đế. 

Cho dù đó là những gì các nhà sản xuất của bộ bài dự định hay cho dù đó là một câu chuyện được thêm vào theo thời gian, chắc chắn rằng King of Hearts (già Cơ) là người duy nhất không có ria mép!

3. Kính đeo mắt đã có từ năm 1284

Hãy tưởng tượng rằng mỗi khi bạn cần đọc thứ gì đó, bạn phải nâng một mảnh kính có kích thước bằng tấm gương soi lên mặt. Đó là giải pháp tốt nhất mà loài người đã đưa ra cho các vấn đề về mắt vào thế kỉ 13.

Khi một số người ở Ý quyết định làm giảm trọng lượng của kính và khung đi thì cuối cùng, cặp kính có thể được đeo trên mũi. Mãi đến năm 1700 người ta mới chế tạo ra gọng kính để đeo như bây giờ. Trước đó, người ta dùng dây ruy-băng để cột kính.

4. Muối từng được chọn làm đơn vị tiền tệ

Muối rất quan trọng đối với lịch sử và sự khám phá của con người, vì trong số những thứ khác, nó cho phép mọi người bảo quản thực phẩm và mang theo chúng trong những chuyến đi dài. 

Muối quan trọng đến nỗi người La Mã cổ đại đã sử dụng nó như tiền, trả cho binh lính của họ bằng khẩu phần muối. 

Trên thực tế, đó là nơi chúng ta có được từ tiếng Anh “Salary” nghĩa là Lương. Và đây cũng là nơi chúng ta có từ tiếng Anh”salad”, được đặt tên không phải cho rau rau xanh mà là cho những người La Mã thích rắc muối lên ăn kèm với rau xanh

5. Webcam được chế tạo ra vì sự biếng của các nhà khoa học

Ngày nay, mọi người sử dụng Zalo, Messenger, FaceTime và Skype để video call với bạn bè trên toàn thế giới. Tuy nhiên, công nghệ webcam bắt nguồn với một mục tiêu ít tham vọng hơn một chút. 

Năm 1993, các nhà nghiên cứu tại khoa khoa học máy tính tại Đại học Cambridge ghét việc phải đứng dậy để kiểm tra bình pha cafe để biết nó còn hay hết.Do đó, họ kết nối một hệ thống có thể truyền phát hình ảnh 3 giây trên mỗi phút từ Trojan Room nơi nối vào mạng máy tính nội bộ. Đến cuối năm, luồng đã được đưa lên World Wide Web mới và bình cà phê Trojan Room đạt được danh tiếng quốc tế trong một thời gian ngắn.

6. Cần rất nhiều ong để tạo nên mật

Một con ong trung bình chỉ có thể tạo được 1/12 muỗng cafe mật ong trong suốt vòng đời của nó. Như vậy, để có 1 lít mật ong thì bạn có thể tưởng tượng cần số lượng ong nhiều như thế nào rồi nhỉ. May thay, một đàn ong có tới 40-60 ngàn con ong trong đó.

Mật ong là một sản phẩm của tự nhiên, nếu như bạn biết cách bảo quản đúng cách như những chú ong thì nó là thứ duy nhất không bao giờ bị hư.

7. Quạt điện không làm mát không khí

Nếu không tin bạn có thể dùng nhiệt kế đặt trước quạt và kiểm tra. Nếu để gần, có thể nhiệt độ sẽ tăng lên do sức nóng của dòng điện. Tuy vậy, nó có khả năng làm mát những vật trong luồng gió nó tạo ra và làm tăng độ bay hơi của mồ hôi trên da bạn làm bạn cảm thấy mát và dễ chịu hơn.

8. Tiêu chuẩn của 1 đĩa CD là 74 phút

Mặc dù công nghệ kĩ thuật số được áp dụng trong việc lưu trữ đã dần thay thế các đĩa CD những trước đây, chúng từng rất phổ biến và thịnh hành. Đĩa compact là bản ghi âm kỹ thuật số phổ biến rộng rãi đầu tiên và được sản xuất bởi các tập đoàn Phillips và Sony làm việc cùng nhau vào đầu những năm 1980. Những đĩa CD đầu tiên được cho là có đường kính 11,5 cm, nhưng Sony khẳng định rằng chúng có kích thước 12 cm, đủ lớn để chứa 74 phút âm nhạc .Có một giả định cho rằng, vợ của phó chủ tịch của Sony là một người hâm mộ cuồng nhiệt của Beethoven, do đó, nhu cầu dựa trên thực tế là Bản giao hưởng số 9 huyền thoại dài chính xác 74 phút.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: