Skip to content

7 triệu chứng lạ về COVID-19 mà bạn cần biết

Sốt, ho khan, ớn lạnh và khó thở..là những triệu chứng phổ thông của COVID-19. Tuy nhiên, các bác sĩ vừa cảnh báo thêm một số dấu hiệu khác.

Bất kì ai trong chúng ta sẽ lo lắng nếu như mình có những dấu hiệu của COVID-19. Thế nhưng, ngoài những dấu hiệu phổ thông ra, mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra thêm một số dấu hiệu khác mà có thể bạn chưa biết.

7 triệu chứng lạ về COVID-19 mà bạn cần biết

1. Vết bầm ở ngón chân

7 triệu chứng lạ về COVID-19 mà bạn cần biết

Bác sĩ Ebbing Lautenbach , MD, trưởng khoa truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Pennsylvania nói với  USA Today “Một trong các triệu chứng mới nhất được phát hiện là những biểu hiện ở ngón chân và bàn chân của bệnh nhân”. Họ gọi đây là triệu chứng “Ngón chân COVID”.

Trường hợp đầu tiên này được phát hiện ở Ý vào tháng 3. Theo Lautenbach chia sẻ: “Nó thường xuất hiện dưới dạng vết bầm màu tím, xanh hoặc đỏ ở bàn chân, ngón chân và đôi khi là ngón tay. Khi chạm vào nó có cảm giác đau và nóng rát”.

2. Cơ thể “xì hơi”

7 triệu chứng lạ về COVID-19 mà bạn cần biết

Xì hơi ở đây không phải đánh rắm nhé! Một số trường hợp bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 đã cho biết rằng họ trải qua cảm giác “xì hơi” trên da của họ. Cảm giác này giống như bạn đang tha một loại dầu nóng trên cơ thể mình.

Theo Waleed Javaid , MD, giám đốc phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại Mount Sinai Downtown nói với Today “Các tế bào miễn dịch của chúng ta được kích hoạt giải phóng các chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua lỗ chân lông. Điều này khiến chúng ta có giảm giác mình đang bị xì hơi theo đúng nghĩa đen”.

3. Mất khứu giác

7 triệu chứng lạ về COVID-19 mà bạn cần biết

Một nghiên cứu của King College London với sự tham gia của những người dương tính với COVID-19 cho thấy, có 59% người tham gia nói rằng họ bị mất khứu giác hoặc vị giác. Mặc dù US News báo cáo rằng Viện Hàn lâm Tai mũi họng Hoa Kỳ không bị sốc vì sự cố này, nhưng họ cũng nói rằng “nhiễm virus là nguyên nhân hàng đầu gây mất khứu giác và COVID-19 là do virus gây ra”.

4. Mất vị giác

7 triệu chứng lạ về COVID-19 mà bạn cần biết

Mặc dù việc mất vị giác và khứu giác có thể xảy ra cùng một lúc. Thế nhưng, theo bác sĩ Joseph K. Han cho biết: Việc mất vị giác có cơ chế hoàn toàn khác với mất khứu giác. Nó là một quá trình bệnh khác nhau”. Hiện tại, các chuyên gia nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân chính xác COVID-19 đã tác động như thế nào để gây ra triệu chứng trên.

5. Vấn đề về đường tiêu hóa

7 triệu chứng lạ về COVID-19 mà bạn cần biết

Nếu dạ dày của bạn đã gây rắc rối cho bạn gần đây, bạn có thể cần sự trợ giúp tư vấn của bác sĩ đấy. Tại sao? Một nghiên cứu được thành lập từ Nhóm chuyên gia điều trị y tế Vũ Hán về COVID-19 cho thấy, 48,5% bệnh nhân cho biết họ gặp phải vấn đề tiêu hóa bao gồm tiêu chảy, chán ăn, đau bụng và nôn. Theo nghiên cứu, 3% bệnh nhân trải qua các triệu chứng tiêu hóa không có dấu hiệu của các triệu chứng hô hấp.

6. Mắt đỏ

6. Mắt đỏ

Mặc dù viêm kết mạc có thể là triệu chứng của COVID-19, nhưng nó khá hiếm, vì vậy nếu bạn thấy mình bị ngứa mắt đỏ , đừng hoảng sợ. Viện Hàn lâm Nhãn khoa Hoa Kỳ báo cáo rằng, chỉ có 3% người nhiễm virus mới có triệu chứng này. Jeff Pettey, MD, thuộc Đại học Utah, nói rằng “Mặc dù không có các triệu chứng sốt, họ, khó thở thì vẫn có khả năng dương tính với COVID-19”.

7. Sự tác động đến các chức năng của não

7. Sự tác động đến các chức năng của não

Các chuyện gia đã đưa ra một vài ví dụ về việc các chức năng của não bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Một trong các trường hợp đó là một người đàn ông 74 tuổi ở Florida đã mất khả năng nói. Một trường hợp khác xảy ra và đầu tháng 4, khi một người phụ nữ hơn 50 tuổi đã không nhớ rõ tên của mình.

Elissa Fory , MD, nói với tờ  New York Times . “Điều này có thể cho thấy virus có thể xâm chiếm não trực tiếp trong những trường hợp hiếm gặp.”

Theo Bestlife Online

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: