Skip to content

7 sai lầm người trẻ độ tuổi 20, 30 bạn nên thay đổi nếu không muốn hối tiếc khi về già

“Thanh xuân của mỗi con người chúng ta thường chứa đựng những hội ức rất đẹp. Và chúng ta có cảm thấy hạnh phúc hay hối tiếc sau này hay không nó còn phụ thuộc vào việc mà chúng ta đang làm cho hiện tại. Các chuyên gia nước ngoài đã chỉ ra 7 sai lầm mà những người ở độ tuổi 20, 30 cần tránh để không phải hối tiếc khi mình về già”

Theo chuyên gia trị liệu Tess Brigham, nếu người trẻ không muốn sau này khi về già vừa phải sống cô độc, nghèo đói vừa hối tiếc thời thanh xuân tươi đẹp đã qua thì điều đầu tiên họ nên làm là tiết kiệm tiền từ ngay bây giờ.

Trong suốt 10 năm làm việc với tư cách là nhà trị liệu và khoảng 5 năm liền tư vấn cho hàng trăm khách hàng thuộc thế hệ Millennials, Tess Brigham và đã rút ra được rất nhiều bài học và kinh nghiệm. Cô đã lắng nghe, thấu hiểu những chia sẻ của họ về những cuộc đấu tranh, sợ hãi và cả sự chiến thắng.

Những điều Tess Brigham muốn chia sẻ cho những người thế hệ Y – những người trẻ sinh ra vào khoảng từ năm 1980 đến những năm 2000 (từ 18-35 tuổi), là lực lượng lao động chính cho hiện tại và tương lai – những nuối tiếc của chính bản thân cô những năm 20, 30 tuổi với hi vọng người trẻ sẽ không đi theo vết xe đổ của họ. Đôi khi, chúng ta nên tạm dừng để nhìn lại cuộc sống của mình và suy nghĩ về những điều mà chúng ta vốn đã có thể làm khác so với trước đây. Ở tuổi 46, tôi vẫn còn phải học nhiều điều, nhưng mong rằng những gì được chia sẽ có thể sẽ giúp các bạn tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của chính các bạn. 

1. Tiết kiệm tiền – Phải làm càng sớm càng tốt

Các chuyên gia tài chính khẳng định rằng một trong những sai lầm lớn nhất của những người thế hệ Millennials là không tiết kiệm tiền cho quá trình về hưu sau này. Theo một nghiên cứu gần đây thì gần 60% người trưởng thành thừa nhận là không quan tâm đến tiết kiệm tiền là điều họ tiếc nhất.

2. Đấu tranh cho sự nghiệp của mình

Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 20 có vẻ đáng sợ nhưng biết cách tự vực bản thân đứng lên, nói lên tiếng nói của mình trong những hoàn cảnh khó khăn sẽ giúp bạn phát triển hơn trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, việc này sẽ góp phần truyền cảm hứng cho sự thay đổi tại nơi làm việc.

Nếu có thể quay về quá khứ, một người cho rằng sẽ nói với mình khi còn trẻ là: “Cô có thể không giàu kinh nghiệm nhưng cô có quyền đòi hỏi những điều mình cần và muốn để tìm thấy ý nghĩa và niềm vui trong công việc”.

3. Dành thời gian nói với mọi người rằng: “Tôi rất biết ơn bạn”

Trong suốt đầu những năm 20 tuổi, tôi đã rất tập trung vào sự nghiệp và đã không dành thời gian cho những người tôi yêu thương và quan tâm nhất bởi suy nghĩ đơn giản là mình có thể bù đắp điều đó trong tương lai. Đừng để khi đã trải qua biến cố, ta mới học được cách thể hiện tình yêu và lòng biết ơn thường xuyên hơn, Hãy khuyến khích mọi người làm như vậy khi còn trẻ. Cho dù đó là bố mẹ gia đình, bạn đời, bạn bè hay là cố vấn thì việc không thể hiện lòng biết ơn và tình yêu dành cho họ thường sẽ là một hối tiếc lớn với hầu hết mọi người.

4. Thất nghiệp không đáng sợ

Cuộc sống mà, mỗi người có một múi giờ khác nhau. Những khách hàng ở độ tuổi 20 thường tâm sự: “Chỉ vài năm nữa, tôi sẽ bước sang 30 tuổi nhưng không có một sự nghiệp thành công”. Vì một vài lí do nào đó, chúng ta luôn cho rằng tuổi 30 là một cái mốc quan trọng trong đó mỗi người phải có được sự nghiệp như ý với công việc trong mơ, còn nếu không, chúng ta sẽ thấy cuộc đời mình quá thất bại. Còn đây là lời khuyên dành cho các bạn: Đừng lãng phí thời gian để rồi bị ám ảnh về công việc mơ ước. Giảm nhịp độ lại và đón nhận hành trình của mình đi, bạn sẽ học được nhiều thứ về bản thân và biết điều mình muốn làm với cuộc sống này là gì.

5. Đừng sợ hãi, hãy nắm lấy cơ hội

Một chuyên gia chia sẻ: sau khi nhận ra Hollywood không phải là nơi dành cho mình, tôi cần phải cân nhắc các lựa chọn khác. Cả bố và chị gái đều là luật sư nên tôi đã thử tư vấn xét xử, nhưng cũng không khiến tôi hứng thú cho lắm.

Tận sau bên trong, tôi thực sự muốn trở thành một nhà trị liệu. Tuy thường nghĩ về việc bắt tay vào làm nghề nhưng tôi luôn tìm ra lí do để trì hoãn. Tất cả là vì tôi không có niềm tin vào năng lực của mình (Dĩ nhiên cuối cùng tôi cũng vượt qua trở ngại là sự bất an lo lắng để thực hiện cú đại nhảy vọt. Tôi vui vì đã làm thế nhưng vẫn tiếc vì không làm sớm hơn).

Giờ đây, mỗi khi có bệnh nhân bày tỏ nghi ngờ, tôi thường khuyến khích họ tất tay, bất chấp mọi rủi ro. Tôi nhắc nhở họ rằng nếu có thất bại, thì ít nhất họ cũng biết là bản thân họ không hề sợ thử bất cứ việc gì cả.

6. Chăm sóc bản thân

Dù biết có sức khỏe là có tất cả nhưng chẳng phải ai cũng nhận ra được chân lý đó, chỉ đến khi nằm thoi thóp trên giường bệnh thì người ta mới thấy tiếc vì đã để tuột mất sức khỏe. Và càng những người trẻ thì lại càng coi nhẹ vấn đề này. Hãy đem những vấn đề đấy đến hỏi bất kỳ bác sĩ nào đi, họ sẽ trả lời cho bạn rằng: “Vấn đề không nằm ở việc chết sớm. Điểm mấu chốt của nó là liệu bạn có muốn bị mắc kẹt với căn bệnh mãn tính, chịu đựng đau đớn trong suốt 10, 15 năm, nhờ vào y học hiện đại để tiếp tục duy trì cuộc sống vô nghĩa hay không mà thôi”.

7. Đừng quá quan tâm tới những gì người khác nói

Bạn chỉ có thể kiểm soát những thứ bạn tạo ra, những điều bạn nói, cảm nghĩ và cảm giác của mình. Nhưng bạn lại không thể kiểm soát cách người khác sẽ đón nhận những điều đó như thế nào.

Vì vậy bạn hãy cứ sống là chính mình đi, với những cảm xúc riêng của mình và làm điều mình thích. Vì cuộc sống sinh ra chẳng ai giống ai hoàn toàn cả, nên cái khác nhau luôn khiến những người rãnh rõi lại có dịp bàn tán. Còn chúng ta không như họ, chúng ta bận tìm kiếm những điều tốt đẹp để không hối tiếc khi về già. 

Cảm ơn bạn đã đọc qua 7 điều trên, hi vọng nó đã giúp bạn một phần nào đó trong quá trình sống. Thanh Xuân chỉ có một hãy làm cho nó thật tươi đẹp bạn nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: