Skip to content

7 bước tự thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà mà người dân cần nắm rõ

Tùy theo khu vực, nhân viên y tế sẽ tổ chức hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà, người dân cần tuân thủ các bước lấy mẫu chính xác để đảm bảo kết quả.

Quá trình người dân tự xét nghiệm tại nhà sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.Sau đây là 7 bước thực hiện test nhanh:

Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2. Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3. Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần)

Bước 6. Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 03-05 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7. Đọc kết quả sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): Kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm. Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): Kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính.

Cuối cùng, người dân sẽ báo cáo kết quả và nộp lại khay test cho cán bộ y tế để tổng hợp.

3 điều mà người dân cần làm để chăm sóc bản thân của mình trong mùa dịch

Ngoài những việc như tập luyện thể dục, uống đủ nước và giữ một lối sống lành mạnh, thì những điều sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể mình một cách toàn diện nhất trong mùa dịch.

1. Bổ sung các thực phẩm cần thiết

Dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp thì việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng là vô cùng quan trọng. Mỗi ngày chúng ta cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, tinh bột, chất béo; các vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) và nước mỗi ngày.

Chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động của cơ thể vì khi các chất được bổ sung vào cơ thể có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chung và tốt cho sức khoẻ.

2. Đảm bảo vệ sinh mỗi ngày

– Rửa tay thường xuyên (trước khi ăn, trước khi đưa tay lên mặt mũi, mắt… và sau khi đi vệ sinh, sau khi đi ra ngoài về, sau khi bắt tay nhiều người hay thanh toán tiền, sau khi chăm sóc người ốm, sau khi cho súc vật ăn, sau khi hắt hơi, sổ mũi…).

– Hạn chế tụ tập tiếp xúc nơi có mật độ người cao, đặc biệt trong môi trường điều hòa như trung tâm mua sắm, tiệm cắt tóc, bệnh viện, nhà hàng…

– Tẩy giun sán định kỳ cho cả nhà 6 tháng/1 lần.

……. xem thêm

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: