Skip to content

6 lý do vì sao chúng ta nên nằm ngủ nghiêng bên trái

Theo các nhà khoa học nằm nghiêng bên trái là tư thế tốt cho sức khỏe và cải thiện giấc ngủ của chúng ta tốt hơn.

Có rất nhiều tư thế ngủ khác nhau như nằm ngữa, cuộn tròn, nghiêng sang trái hoặc phải. Tuy nhiên, nghiêng sang bên trái khi ngủ sẽ tạo ra sự khác biệt cho chất lượng giấc ngủ cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe. Sau đây là 7 lý do bạn nên nằm nghiêng sang bên trái khi ngủ:

Cải thiện tiêu hóa

Chúng ta vẫn thường nghe người ta nói nếu ăn tối muộn sẽ bị tăng cân vì thức ăn sẽ không tiêu hóa được. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai, thực tế sự tiêu hóa vẫn tiếp tục dù là khi bạn đang ngủ. Để giúp hoạt động này trở nên dễ dàng hơn thì nên nằm ngủ nghiêng về bên trái. Bởi lẽ do dạ dày nằm ở bụng trái khi ngủ hướng về phía này sẽ giúp thức ăn đi vào ruột già dễ dàng hơn. Nhờ tư thế này cũng hỗ trợ sự di chuyển của enzyme tiêu hóa tự do hơn.

Giúp tim nghỉ ngơi

6 lý do vì sao nên nằm ngủ nghiêng bên trái

Từ khi ra đời trái tim đã phải hoạt động liên tục để duy trì sự sống, Hàng loạt hoạt động từ chế độ ăn đến chất lượng không khí sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Khi nằm nghiêng sang bên trái có nghĩa bạn đang cho phép trọng lực giúp tim bơm máu. Động mạch chủ mang máu từ tim đến các bộ phận khác trong cơ thể sẽ nghiêng về bên trái khi bắt đầu hành trình này. Tư thế này cũng giúp động mạch chủ nhỏ xuống để trái tim làm việc nhẹ nhàng hơn.

Giảm đau lưng

Nếu thường xuyên ngủ dậy mà cảm thấy đau lưng thì hãy thử chuyển tư thế ngủ sang bên trái có thể giúp thoát khỏi sự khó chịu này. Nghiêng về bên trái khi ngủ giúp làm giảm căng thẳng trên cột sống. Trong khi ngủ càng có nhiều áp lực trên lưng thì cơ bắp càng cần nhiều nỗ lực để giữ mọi thứ ở trạng thái cân bằng. Nghiêng sang bên trái khi ngủ sẽ giúp cải thiện lưu thông máu tạo ra tác dụng xếp bằng làm giảm viêm liên quan đến căng thẳng cơ bắp.

Hỗ trợ hệ thống bạch huyết

Hệ bạch huyết là một mạng lưới các mạch mang chất lỏng trong suốt, có vai trò trò quan trọng trong chức năng miễn dịch và việc di chuyển bạch huyết khắp cơ thể. Với chức năng mang đi các chất độc và chất thải khác nên nếu bạch huyết bị tắc nghẽn chúng ta sẽ gặp vấn đề về sức khỏe.

Xem thêm: 2 năm đăng quang Olympia vẫn chưa thể du học, nam sinh tìm được công việc đáng mơ ước ở Việt Nam

Bạch huyết phát sang bên trái thông qua ống đựng, thế nên nghiêng sang bên trái khi ngủ sẽ tạo điều kiện cho trọng lực hỗ trợ chức năng lọc chất thải của bạch huyết.

Giảm ợ nóng

6 lý do vì sao nên nằm ngủ nghiêng bên trái

Thay vì bên phải nhà khoa học phát hiện ra nghiêng sang bên trái khi ngủ giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng hơn. Lý do là bởi khi nghiêng sang bên trái điểm nối của dạ dày và thực quản nằm cao hơn mức axit dạ dày. Còn nghiêng sang bên phải axit dễ dàng tạo quá cơ thắt ngực quản dưới.

Ngăn ngừa bệnh ngáy

Dù không hoàn toàn chữa được bệnh ngáy, nhưng khi nằm nghiêng bên trái có thể giữ cho lưỡi và cổ họng ở vị trí trung lập và đường thở dễ hơn.

Trong lúc ngủ, miệng, cổ họng, và lưỡi ở trạng thái thư giãn. Nên một phần đường thở sẽ bị tắc nghẽn nếu bạn nằm ngửa, trong khi đó nằm nghiêng sang trái có thể hạn chế được tình trạng này. Ngáy là sự rung động do kéo không khí qua vùng không gian tắc nghẽn đó.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH