Skip to content

5 tác hại kinh hoàng của việc hát karaoke sau khi nhậu

Nhiều người lầm tưởng việc hát karaoke sau khi nhậu có thể giúp giảm stress và giải rượu bia, tuy nhiên việc làm này có thể mang lại nhiều hệ luỵ không tưởng.

Các chuyên gia về sức khoẻ nhận định, hát karaoke sau khi nhậu là một thói quen không tốt, có thể gây hại hoặc thậm chí mang lại nhiều hậu quả xấu. Cụ thể, Thạc sĩ – Bác sĩ Trương Hồng Sơn đã chỉ ra 5 tác hại của việc hát karaoke sau khi nhậu.

Chuyên gia y tế nhận định việc hát karaoke sau khi nhậu có thể gây nhiều tác hại.

1. Nguy cơ viêm loét khoang miệng

Theo nghiên cứu của viện Pasteur TP.HCM, các loại micro ở phòng karaoke là môi trường dễ sinh sôi của rất nhiều vi khuẩn và nấm gây hại. Tuy nhiên, thiết bị này lại ít được vệ sinh, khử trùng kỹ càng. Trong micro có thể có vi khuẩn Staphylococcus Aureus gây viêm loét vòm họng.

Micro karaoke là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

Staphylococcus Aureus có khả năng xâm nhập và lây lan rất nhanh, nhất là với những người có sức đề kháng kém. Với những người da bị tổn thương, trầy xước, vi khuẩn sẽ làm lan rộng hoặc gây nhiễm trùng vết thương. Nếu vi khuẩn đi qua khoang miệng sẽ gây ra viêm loét miệng hoặc vòm họng, rất nguy hiểm. 

2. Nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

Bên cạnh nguy cơ mắc vi khuẩn gây viêm loét miệng thì trong phòng karaoke còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn hiếm khí như Coccus, Sprillum hay Bacillus… Các vi khuẩn này khi xâm nhập cơ thể sẽ có khả năng gây nhiều bệnh nguy hiểm như thương hàn, uốn ván, viêm đường hô hấp, dị ứng hay nặng hơn đó là nhiễm khuẩn đường máu…

3. Tiêu hóa thức ăn kém

Việc hát karaoke ngay khi nhậu hoặc trong khi nhậu sẽ khiến dạ dày bị áp lực, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá thức ăn.Việc này có thể dẫn đến các chứng rối loạn tiêu hóa, thậm chí gây ra một số bệnh liên quan tới dạ dày. 

4. Thính giác suy giảm

Các chuyên gia nhận định, thường xuyên đi hát karaoke có thể làm suy giảm chức năng thính giác. Cụ thể, tiếng ồn trong phòng sau khi bị khuếch đại sẽ tạo áp lực lên màng nhĩ. Nếu tiếp xúc với môi trường có tiếng ồn lớn hơn 2 giờ, thính giác có thể suy giảm tới 8dB.

5. Mất giọng

Sau khi nhậu, cổ họng sẽ rơi vào trạng thái bị kích thích. Lúc này, nếu hát karaoke ngay, máu sẽ dồn về phần cổ họng và thanh quản. Nếu hoạt động với cường độ cao, tần suất rung lớn, các bộ phận này có thể bị viêm sưng hoặc xung huyết.

Do đó, nhiều người thường rơi vào tình trạng mất tiếng sau khi kết thúc những buổi tiệc tùng, hát hò. 

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: