Skip to content

4 người Việt Nam bị Facebook nộp đơn kiện

Tập đoàn Facebook (Mỹ) hôm 29-6 đã nộp đơn kiện 4 người Việt Nam và một công ty tiếp thị ở bang California - Mỹ cùng các đại diện của công ty này.

Trong vụ kiện đầu tiên, Facebook cho biết 4 cá nhân đến từ Việt Nam đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là “đ.ánh c.ắp cookie” để truy cập vào tài khoản Facebook của nhân viên tại nhiều công ty quảng cáo và tiếp thị.

Sau đó, họ sử dụng các tài khoản Facebook bị t.ấn c.ông để chạy quảng cáo trái phép nhằm quảng bá cho một ứng dụng Android đ.ộc h.ại có tên “Ad Manager for Facebook” (Quản lý quảng cáo Facebook).

Ứng dụng này chứa phần mềm đ.ộc h.ại giúp thu thập thông tin xác thực đăng nhập Facebook từ những người dùng cài đặt nó.

Ad Manager for Facebook” được đưa lên cửa hàng ứng dụng Google Play chính thức và đã được cài đặt hơn 10.000 lần trong khoảng thời gian từ tháng 12-2020 đến tháng 5-2021.

Bốn người này đã chạy quảng cáo g.ây th.iệt hại trị giá hơn 36 triệu USD đối với Facebook. Tập đoàn cho biết họ đã hoàn lại tiền cho những n.ạn n.hân có tài khoản bị lợi dụng và đang tìm cách l.ấy lại số tiền bị 4 người kia trục lợi.

Facebook nêu danh tính của 4 công dân Việt Nam gồm Nguyễn Hữu Thêm, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dũng.

Trong vụ kiện thứ hai, Facebook cáo buộc công ty N&J USA Incorporated (trụ sở tại bang California – Mỹ) chạy quảng cáo l.ừa đ.ảo trên Facebook về quần áo, đồng hồ và đồ chơi.

Khi người dùng nhấp vào quảng cáo, công ty này chuyển hướng họ đến trang thanh toán nhưng không phân phối sản phẩm hoặc phân phối sản phẩm kém chất lượng.

Khi người dùng phàn nàn, N&J USA Incorporated đã chặn hoặc ẩn các bình luận t.iêu c.ực khỏi tài khoản Facebook chính thức của mình.

Nguồn tham khảo: Báo Mới

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: