Skip to content

3 nguy cơ gây bùng phát dịch tại TP.HCM

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết dù thành phố chưa ghi nhận thêm ca dương tính mới, nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất cao.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết dù hiện tại thành phố chưa ghi nhận thêm ca dương tính mới, nguy cơ bùng phát dịch tại TP.HCM rất cao. Hiện tại có 3 nguồn lây mà chúng ta cần lưu ý gồm  lây nhiễm chéo trong khu cách ly, nhập cảnh trái phép và cảng hàng hải.

Lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Tính từ ngày 7/5 đến nay, TP.HCM đã cho cách ly tập trung cho 2.547 người tại 3 cơ sở cách ly. Trong đó có 4 khu cách ly tập trung của thành phố, 22 cơ sở cách ly tập trung của TP Thủ Đức và quận, huyện với tổng công suất 1.298 giường, 41 khách sạn cách ly có thu phí với 4.458 giường. HCDC cho biết việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly có thể xảy ra nếu không đảm bảo điều kiện tổ chức cách ly tốt.

Nhập cảnh trái phép

Về vấn đề nhập cảnh trái phép, đã được bác sĩ Dũng nhận đình từ sớm “thành phố có nguy cơ lây nhiễm nCoV rất cao từ người nhập cảnh trái phép mang nguồn bệnh nhưng không khai báo y tế.” Thực tế thành phố xác định có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép khác khai báo y tế không chính xác.

Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, Trưởng khoa Truyền thống – Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, cho biết: “Là trung tâm kinh tế, đầu mối giao thông của cả nước nên mức độ di chuyển của người dân đến và đi khỏi thành phố rất lớn. Thành phố cũng là cửa ngõ giao thông quốc tế với một sân bay và gần 60 cảng hàng hải lớn nhỏ”.

Cảng hàng hải

Cảng hàng hải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh không khác gì cảng hàng không, các chuyến tàu quốc tế, qua lại ở nhiều quốc gia khác. Khi cập bến Việt Nam, nguy cơ lây lan dịch có thể xuất phát từ việc tiếp xúc giữa các thuyền viên. Ngoài ra, nguy cơ này cũng có thể xảy ra khi thuyền viên tự ý lên bờ hoặc người từ bên ngoài xuống tàu trái phép.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Zingnews

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH