Skip to content

3 bài học thâm thúy dành cho người thông minh

Sống ở đời, tuyệt đối đừng chọn cho mình thói quen ganh tị thiệt hơn.

Người thông minh chia làm hai loại: loại tính toán, so đo để luôn lấy được phần lợi. Loại thư hai là nhìn xa trông rộng, thông suốt được đạo lý làm người.

Bài học thứ 1: đừng cố ganh đua hạ bệ người khác mà chấp nhận tự kéo mình xuống nước

Người ta có câu: Việc được, thì gièm pha nổi lên. Đức cao, thì chê bai kéo đến. Khi đầy lòng ghen tị, người ta chê bai mọi thứ, dù tốt hay xấu. Để hiểu bài học này, hãy đọc câu chuyện ngụ ngôn bên dưới:

Tại một quốc gia xa xôi, một người đàn ông may mắn tìm thấy cây đèn thần kỳ diệu. Khi vị thần hiện lên trước mắt, Ngài đã ban cho anh ta một ước vọng nhưng với điều kiện rằng, anh ta ước bất cứ điều gì thì người hàng xóm của anh ta sẽ đạt được gấp đôi.

Nghe vậy, người đàn ông lập tức nghĩ: “Thật vô lý. Rõ ràng là điều ước của mình, tại sao lại khiến hàng xóm được lợi hơn cả cơ chứ? Nếu bây giờ mình ước sở hữu 1 tỷ, vậy là hắn ta bỗng dưng lại có tận 2 tỷ à? Không thể để như thế được!”

Thế là, sau một hồi suy nghĩ, anh ta bèn nói: “Tôi muốn Ngài biến 1 con mắt của tôi bị mù!”

Vốn dĩ có thể nhận được lợi ích phong phú, nhưng chỉ vì ích kỉ, không thích người hơn mình mà tự chuốc lấy kết cục xấu.

Có thể thấy, chỉ những kẻ thiển cận, tầm nhìn hạn hẹp mới dùng lòng ganh ghét làm gạch đá, xây tường chắn lối người tài. Họ không ngờ, bức tường đó cũng trở thành vật ngăn cách chính mình tới với thành công.

Con người chỉ biết giẫm đạp và hạ bệ lẫn nhau thì muôn đời chỉ kéo nhau đi xuống, mãi mãi không thể vươn lên tầm cao.

Bài học thứ 2: thay vì đẩy người tài khỏi con đường thành danh của bản thân, sao không biến họ thành đồng minh mạnh mẽ?

Người khôn lỏi sẽ hất chân người tiềm năng ngay lúc họ còn chưa trưởng thành để tránh hòn đá ngáng đường về sau. Nhưng nhìn xa một chút, có gì hay ho nếu ở đỉnh vinh quang chỉ toàn kẻ hèn kém bên cạnh?

Sức mạnh của một người là hữu hạn. Dù người đó có giỏi giang hay chăm chỉ đến mấy, họ cũng không thể gánh cả bầu trời. Chỉ có sức mạnh đoàn kết nhất trí đến từ một tập thể gắn kết lẫn nhau mới tạo nên sức mạnh ngăn cơn sóng dữ, đạt tới thành công.

Do đó, người thông minh luôn biết cách vừa giúp đỡ nhau vừa cùng đồng hành, con đường mà họ chinh phục sẽ ngày càng rộng mở.

Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn. Chỉ khi mọi người biết cách chung tay hợp tác, công việc mới thêm phần thuận lợi, kết quả thêm phần khả quan. Như vậy, chúng ta mới có thể tiến xa hơn và đứng cao hơn.

Khi chúng ta đối xử nhân nghĩa với 100 người, ít nhất sẽ có 1 người sẵn sàng chìa tay, giúp đỡ hết lòng khi ta gặp khó khăn. Bằng cách này, cái thiện được lan tỏa, bạn không chỉ giúp người, mà cũng là giúp chính mình trong tương lai.

Ở rất nhiều thời điểm, khi bạn bắc cầu cho người khác, đồng thời, bạn cũng đang mở đường cho chính mình, giống như Les Brown đã nói: “Help others achieve their dreams and you will achieve yours” (Giúp người khác dành được giấc mơ của họ, và bạn sẽ đạt được giấc mơ của mình).

Bài học thứ 3: độ lượng với người trẻ giống như tưới cây, quả ngọt sẽ dành cho đời sau của chính mình.

“Hãy giúp những người trẻ tuổi. Hãy giúp những người nhỏ bé. Bởi vì những người nhỏ bé sẽ trở nên lớn lao. Những người trẻ tuổi sẽ giữ những hạt giống bạn gieo trong tâm trí họ, và khi trưởng thành, họ sẽ thay đổi thế giới.”

Đó là những lời mà tỷ phú Jack Ma từng nói.

Làm người không có tấm lòng độ lượng, không có tầm nhìn thì dù năng lực cao đến mấy cũng sẽ chạm tới giới hạn. Trong khi những người khác biết cách đoàn kết và chung sức, cùng nâng đỡ nhau vươn lên, có thể dễ dàng chạm tới một tầm cao hoàn toàn khác biệt.

Làm người chỉ biết tính toán và so đo thì chỉ thấy cái lợi trước mắt, tranh đoạt lẫn nhau đến nỗi đầu rơi máu chảy, vừa thiệt người vừa hại mình. Trong khi người khác biết lấy thế mạnh người này bù đắp cho người kia, tổng hợp thành năng lực toàn diện nhiều mặt, bảo vệ lẫn nhau, ngày một mạnh mẽ.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH