Skip to content

20 thói quen lúc bé ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn bây giờ

Khi còn bé, chúng ta thường chưa biết quan tâm sức khỏe của mình. Ở trường lớp, chúng ta lúc ấy chưa thể biết được đâu là thức ăn bẩn, hay nhai bút hoặc ngồi xem tivi cả ngày. Những điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta sau này.

Bài viết này nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên nhận ra nếu còn duy trì các thói quen trên thì ngay lập tức hãy hạn chế hoặc ngừng hẳn nó. Phần khác các bạn nên xem để có thể chăm sóc tốt nhất cho những đứa em, đứa cháu của mình.

Khi còn nhỏ, những đứa trẻ chưa có ý thức phân biệt đâu là thói quen tốt, thói quen xấu, chúng tham gia các hoạt động trong đời sống với cách tự nhiên nhất, mặc kệ những vi khuẩn, hoặc ăn những thức ăn không an toàn.

Thật không may, những thói quen này sẽ còn duy trì đến hiện tại, dù bạn có là sinh viên hay đã là người đi làm, bạn nên xem qua ít nhất 1 lần để để biết tác hại của nó nhé.

1. Để đèn sáng khi ngủ

Khi nhỏ, theo cách chăm sóc có phần “hù dọa” các trẻ em của các bật cha mẹ. Giống như việc “con không ăn, có ông kẹ” hoặc xem quá nhiều phim ma, kinh dị kiến trẻ em sợ bóng tối và vô tình chúng ta đã tập thành thói quen mở đèn khi ngủ. Có một và người đã quen với chúng từ lúc bé và vẫn duy trì đến bây giờ.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 công bế trên Tạp chí Dịch tể học Hoa Kì cho thấy, những người tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có nguy cơ trầm cảm cao hơn rất với người ngủ tỏng bóng tối. Do đó, ngủ với ảnh đèn lâu ngày có tỉ lệ khiến trẻ em mắc phải bệnh lý này.

2. Ngoáy mũi

Quái lạ, ngoái mũi rất nhiều người có thói quen này, không chỉ có trẻ em mà cả người lớn cũng thường xuyên ngoáy mũi nhưng thấy ai bị gì đâu? Vậy nó xấu như thế nào ?

Trong một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Infection Control & Hospital Epidemiology, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 324 người và phát hiện ra rằng những người ngoáy mũi có khả năng mang vi khuẩn S. aureus có khả năng nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn những người để ngón tay xa khỏi mũi của họ. Chúng ta có thể hiểu được rằng, ngón tay chúng ta chứa hàng triệu vi khuẩn nằm dưới móng tay. Khi ngoáy mũi, bạn đã đưa nó vào đường hô hấp 1 cách trực tiếp.

3. Đeo ba lô quá nặng

Có lẽ sách vở và những thứ chúng ta mang đến lớp quá nhiều khiến balo to và nặng hơn. Và cũng chính nó có thể là nguyên nhân đứng đằng sau những cơn đau nhức mà bạn cảm thấy hôm nay. Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Chỉnh hình Nhi khoa cho thấy việc mang ba lô nặng có liên quan đến chứng đau lưng mãn tính và có khả năng chấn thương vĩnh viễn. Đây là điều thực sự đáng báo động, ông David Siambanes. Nhà nghiên cứu chính cho biết: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trưởng thành có vấn đề về lưng nghiêm trọng thường bị đau khi còn nhỏ”

4 Xem tivi quá nhiều.

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Cerebral Cortex , những đứa trẻ dành nhiều thời gian hơn trước TV có điểm IQ hấp hơn. Đó là bởi vì xem TV nhiều có liên quan đến sự dày lên ở vỏ não trước, một khu vực của não liên quan đến khả năng trí tuệ. Một nghiên cứu khác năm 2007 được công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy việc xem quá nhiều tivi khi còn nhỏ có thể dẫn đến các vấn đề về sự tập trung ở tuổi thiếu niên.

5 Mút ngón tay cái của bạn.

Trẻ sơ sinh và trẻ em thích mút ngón tay cái như một cách giúp chúng thoải mái. Và trong khi hầu hết các cá nhân phát triển từ thói quen này, nó có thể để lại một số tác dụng phụ cần nhiều thời gian để khắc phục. Chẳng hạn, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), mút ngón tay cái có thể phá vỡ sự thẳng hàng của răng vĩnh viễn trong thời thơ ấu và thậm chí có thể tác động đến vòm miệng.

6 Cắn móng tay của bạn.

Khi cảm thấy lo lắng, chúng ta thường có thói quen cắn móng tay. Tuy nhiên, nếu bạn đã giữ thói quen này từ thời bé thì có lẽ bạn nên loại bỏ nó càng sớm càng tốt ngay bây giờ. Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí quốc tế Acta Dermato-Venereologica , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người cắn móng tay có chất lượng cuộc sống kém hơn so với những người không có thói quen này. Những điều tiêu cực ở móng tay cũng xuất hiện thấy rõ ở những người giữ thói quen này. Chưa kể, trong móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn.

7. Uống nhiều nước trái cây.

Nước trái cây có thể khiến cơ bạn bổ sung chất xơ, vitamin,.. tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều thì sự ảnh hưởng của các chất axit, đường có trong nước trái cây ảnh hưởng tiêu cực đến răng, gây ra các vấn đề như sâu rằng, viêm nướu. Nếu kéo dài chúng còn có thể khiến rằng bạn bị kênh hoặc các bệnh về rặng miệng sau này.

8 Lười thể thao, ít vận động

Hoạt động thể thao lành mạnh khi còn nhỏ sẽ cho bạn sức khỏe tuyệt với khi trưởng thành. May mắn thay, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cuộc sống ít vận động. Những người ít vận động sẽ có thể gặp phải những vấn đề xấu về sức khỏe như trĩ, béo phì, kém thể lực…

9. Nín thở

Hy vọng rằng, bạn đã không làm điều này quá thường xuyên khi còn nhỏ. Theo một phân tích năm 2012 được công bố trên tạp chí Sports Y , việc thường xuyên nín thở có thể gây ra xẹp phổi, ngừng tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lâu dài khác. 

10 Mút núm vú giả

Tương tự như mút ngón tay cái của bạn, mút núm vú giả trong một khoảng thời gian đáng kể có thể làm hỏng răng nghiêm trọng ở trẻ em. Theo một phân tích năm 2006 được công bố trên Tạp chí nha khoa quốc tế , sử dụng núm vú giả vượt quá ba tuổi góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh lý về khung hàm và xương hàm.

11 Không tự đứng lên.

Bạn có bị bắt nạt khi còn nhỏ không? Nếu có, nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe tâm thần của bạn khi trưởng thành. Đó là theo nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry , kết luận rằng nếu bạn bị bắt nạt khi còn nhỏ có thể liên quan đến việc bị trầm cảm (và cần được điều trị trầm cảm) khi còn trẻ.

12 Thói quen đánh răng xấu.

Thường lúc bé, trẻ em rất sợ chải răng. Thậm chí nếu có chải răng, một số cha mẹ chỉ hướng dẫn con đánh răng buổi sáng và quên rằng việc đánh răng trước khi đi ngủ cũng sẽ rất có lợi cho việc bảo vệ răng.

13 Nuốt kem đánh răng.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Khoa học Y khoa Cơ bản của Iran cảnh báo, việc ăn một lượng lớn fluoride – chất có trong kem đánh răng có thể gây ra tác dụng gây độc và gây chết người. .

14 Thừa cân.

Và một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh cho  thấy những đối tượng báo cáo thừa cân ở độ tuổi 20 có khả năng mắc ung thư thực quản hoặc ung thư dạ dày cao hơn từ 60 đến 80% so với những người có cân nặng bình thường.

15 Thiếu ngủ.

Thói quen thức quá giờ đi ngủ của bạn khi còn bé có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn khi bạn già đi. Khi các nhà nghiên cứu cho một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tạp chí Pediatrics, họ theo dõi 1.037 trẻ em từ khi sinh ra cho đến sinh nhật thứ 32, họ thấy rằng mỗi giờ mất ngủ trong thời thơ ấu có liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn 50% ở độ tuổi 30.

16 Chơi ở những khu vực ô nhiễm nặng.

 Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cảnh báo rằng chúng có nguy cơ giảm phát triển và không thể phục hồi được một lá phổi tốt vì sống ở những nơi bị ô nhiễm không khí. Và nhất là những đứa trẻ sống chung với bố mẹ hút thuốc.

17 Dành thời gian với người hút thuốc.

Sống trong một gia đình có cha mẹ hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi còn nhỏ; nó cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn khi trưởng thành. Trên thực tế, theo Cancer Research UK , những đứa trẻ chứng kiến ​​cha mẹ hút thuốc có nguy cơ mắc thói quen xấu khi trưởng thành gấp ba lần so với những người có bố mẹ không bao giờ hút thuốc .

18 Nhai bút.

Khi bạn chán nản hoặc lo lắng trong lớp khi còn bé, bạn có thể có thói quen nhai nắp bút. Thật không may, điều đó không tốt cho răng của bạn. Như một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm & Sinh học Giải thích, Thói quen này có thể góp phần làm răng bị nứt khi bạn nghiến hoặc nghiến, nhai đá, bút, kẹo cứng hoặc các vật tương tự khác.

19 Bị căng thẳng kinh niên.

Bạn có thường xuyên căng thẳng về những thứ như bạn bè và việc học ở trường khi còn nhỏ không có sự hỗ trợ từ người lớn xung quanh bạn? Nếu vậy, đây có thể là lý do tại sao bạn đang mắc phải căn bệnh này hoặc sẽ mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và bệnh phổi mãn tính. Theo một báo cáo năm 2015 được công bố trên Yale, căng thẳng trong thời thơ ấu có liên quan đến cả các vấn đề về thể chất và tinh thần sau này trong cuộc sống.

20 Lạm dụng mạng xã hội

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Nature Communications , thanh thiếu niên ngày nay dành bất cứ nơi nào từ 6 đến 9 giờ một ngày cho các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, Facebook và Snapchat. Và trong khi các ứng dụng này mang tính giải trí, các tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng việc sử dụng phương tiện xã hội quá mức ở thanh thiếu niên có thể khiến họ bớt kiên nhẫn hơn, kém tự tin hơn và dễ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần trong suốt phần còn lại của cuộc đời. 


Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH