Skip to content

2 suy nghĩ “ngây thơ” và 5 thói quen mà sinh viên thường mắc phải

Còn là học sinh, sinh viên bố mẹ còn lo được cho mình thì quan trọng nhất vẫn phải tập trung vào việc học, cố gắng học sao cho thật tốt, thật giỏi thì tương lai mới bớt khổ cực.

2 suy nghĩ “ngây thơ”

Suy nghĩ phổ biến của các bạn sinh viên mà mình cho là nên thay đổi để giúp bạn nắm bắt được nhiều cơ hội tốt hơn.

1. CHỈ HỌC Ở TRƯỜNG LÀ ĐỦ

Có phải là điều này bạn nghe rất nhiều từ ông bà, bố mẹ của mình đúng chứ. Học giỏi, học tốt ở trường là một điều đương nhiên để giúp bạn có một tương lai tươi sáng. Nhưng chỉ học ở trường có đảm bảo cho bạn là sẽ thành công trong tương lai như bạn mong muốn hay không, theo mình là không rồi đấy.

Bởi vì khối lượng kiến thức ở trường Đại học rất là dày đặc, trong khi đó kiến thức để đi làm thực tiễn tiếp xúc với những công việc thực tế chưa có hoặc rất ít. Chính vì vậy bạn chỉ dành thời gian chỉ để học kiến thức trên trường không thôi thực là uổng phí, phí ở đây không phải là phí thời gian mà là phí kiến thức. Những kiến thức chúng ta học được thật sự rất có ích, nhưng để phát huy chúng ta cần phải song song vừa đi làm vừa đi học.

2. ĐỔ ĐẠI HỌC LÀ MỘT THÀNH TÍCH

Nhiều bạn cho rằng việc đổ Đại học là một thành tích rất vang dội, những bạn sinh viên năm nhất khi vừa trải qua một kỳ thi lớn và bước vào cánh cổng trường Đại học với một tâm thế tự hào vì vừa đạt một dấu móc quan trọng trong cuộc đời của mình. Tuy nhiên sự thật là ngoài bạn ra thì cũng còn rất nhiều những bạn khác cũng đỗ Đại học mỗi năm.

Thì việc đổ Đại học chưa chắc đã đặc biệt như bạn nghĩ, vậy nên nếu bạn đã uổng phí năm đầu tiên của Đại học để rong chơi và tự hào về chiến tích mà mình đạt được thì quả thực là một điều tiếc nuối.

>>>>>> xem thêm: Đại học đầu tiên tại TP.HCM công bố điểm sàn

5 thói quen khiến cả đời bạn chỉ đi sau người khác

Nếu bạn bỏ được 5 thói quen sau đây, thành công sẽ đến với bạn. Hãy thay đổi những thói quen xấu để bắt đầu tận hưởng một cuộc sống sống mới

1. HAY ĐỂ Ý, PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC

Mỗi người sinh ra là một cá thể hoàn toàn riêng biệt, chẳng ai phải có trách nhiệm làm hài lòng mọi người xung quanh và ngược lại việc chỉ trích phán xét người khác chỉ xuất phát từ sự ích kỉ của một con người.

Oscar Wilde có nói một câu: “Không phải ai cũng tốt đẹp, nhưng luôn có điều gì đó tốt đẹp trong bất cứ ai. Đừng bao giờ vội vã phán xét người khác bởi vị Thánh nào cũng có một quá khứ và kẻ tội đồ nào cũng có một tương lai.”

Phán xét người khác không làm họ tốt lên, chẳng làm cho bạn nổi bật hơn. Hãy bớt quan tâm đến đời sống riêng tư của người khác, nó gây ảnh hưởng vô cùng xấu không những cho người khác mà cho tâm lí của bạn. Hãy dùng thời gian đó để làm những việc tốt, hoặc thư giãn, sẽ có lợi ích hơn nhiều!

2. SĨ DIỆN HẢO VÀ LUÔN CHO RẰNG GÌ MÌNH CŨNG BIẾT

Danh dự, là vỏ bọc bên ngoài của rất nhiều cố gắng nỗ lực, là sức hút tự thân. Sau khi bạn nỗ lực đủ, trở thành một con người ưu tú, thành công, giàu có, tự nhiên bạn sẽ vẻ vang với đời.

Còn tất cả những thứ sĩ diện không đến từ bên trong con người mà chỉ là kết quả của chiêu trò, của sự cố chấp thì đều là hư ảo. Tính sĩ diện chẳng có tác dụng gì đối với cuộc đời bạn, ngoại trừ khiến bạn khốn khổ hơn, và cản đường tới thành công của bạn. Cho nên bạn thấy đấy, chỉ có người nghèo ham sĩ diện, chứ người giàu thì không, người ta đang sở hữu những điều đáng tự hào rồi.

3. THỤ ĐỘNG, CHỜ ĐỢI NGƯỜI KHÁC

Đừng chờ đợi cơ hội đến, hãy là người linh hoạt, biết tự tạo cơ hội và nắm bắt cơ hội vì cơ hội là do chính bạn tạo ra. Một người thành công sẽ không bao giờ thụ động chờ cơ hội đến với mình mà tất nhiên họ sẽ xông pha tìm kiếm nó. Họ thích sự tươi mới, họ muốn đốt cháy nguồn năng lượng, sức trẻ của mình trong hành trình tìm kiếm những cơ hội dẫu biết rằng nó sẽ rất chông gai, nhiều khó khăn thử thách.

Tự tạo cơ hội cho mình là bạn đang chứng tỏ mình là một người thủ lĩnh, có tư chất của một người thành công, bạn đủ sự tự tin, bản lĩnh để sẵn sàng đối mặt trước những khó khăn của công việc.

4. SỐNG THIẾU TRÁCH NHIỆM VÀ HAY ĐỔ LỖI

Đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho điều kiện tự nhiên, đổ lỗi cho số phận đã thành thói quen của mỗi con người. Nó như một phản xạ tự nhiên khiến nhiều người không thể tự mình ý thức. Thậm chí, nếu được người khác góp ý hay nhận xét thì thay vì biết ơn, họ lại quay ra bực bội, khó chịu.

Những người thành công luôn biết rằng mọi sai lầm đều có một phần lỗi của họ. Bởi vì bạn không đủ cẩn thận, không đủ quan tâm mới xảy ra những việc sai sót, bạn không đủ bản lĩnh, năng lực nên mới thiếu trách nhiệm và hay đổ lỗi.

Nhận lỗi về mình sẽ không khiến mọi người chê bai, cười nhạo mà ngược lại nó còn khiến mọi người cảm thấy bạn là một người can đảm dám nhận sai, khiêm nhường và biết tôn trọng người khác. Hãy dũng cảm thay đổi bản thân, xây dựng một thói quen mới “tự nhận lỗi”, đây mới chính là văn hoá ứng xử tốt đẹp trong xã hội văn minh. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, nếu cứ tiếp tục đùn đẩy và đổ lỗi thì sẽ không bao giờ biết mình sai ở đâu mà sửa chữa! Và sẽ chẳng bao giờ thành công được.

5. KHÔNG LÀM CHỦ ĐƯỢC CẢM XÚC CỦA CHÍNH MÌNH

Bất cứ ai trong số chúng ta nếu không rèn luyện được kỹ năng làm chủ cảm xúc, con người dễ đối mặt nhiều hơn với những thất bại. Khi con người mất bình tĩnh, mất kiểm soát cảm xúc của chính bản thân sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái nguy hiểm và có những hành động gây hại đến bản thân, môi trường sống và xã hội, để lại những hậu quả khó lường.

Khi không làm chủ được cảm xúc bản thân, hãy giảm cái tôi của mình xuống: Trong nhiều trường hợp, người khác chỉ muốn điều tốt cho bạn nhưng bạn lại có thể chưa hiểu và nghĩ rằng họ đang bêu xấu mình. Hãy xem lại thái độ, tác phong của bản thân mình xem mình có nên và có đáng tức giận với họ hay không.

Trong xã hội đầy phức tạp và cạnh tranh này nếu bạn biết kiềm chế cảm xúc và kiểm soát chế ngự để làm chủ bản thân mình là bạn đã đạt đến 50% của sự thành công trong tương lai. Vậy bạn hãy học cách kiềm chế cảm xúc ngay từ bây giờ để khi thời gian trôi qua, bạn không phải hối tiếc rằng: “Vì sao ngày ấy mình không làm chủ được cảm xúc bản thân hay “Phải chi lúc ấy tôi đừng quá nóng giận”.

Hãy tự tạo cho mình một câu chuyện hay tự vẽ nên một con đường đi đúng đắn cho bạn để đến với thành công. Để làm được điều đó đừng ngần ngại thay đổi mình,” đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: iamtrang

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì? để tìm những quán ăn phù hợp nhất với sinh viên nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: