18 năm trôi qua nhưng bức ảnh này vẫn ám ảnh người dân Mỹ

8

Ngày này (11/09) 18 năm trước một vụ khủng bố tại tòa tháp đôi (Mỹ) đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người, gây hoang mang dư luận trong thời gian dài.

Mỗi năm, cứ đến ngày 11/9, hàng triệu người dân Mỹ vẫn chưa thể quên được vụ khủng bố năm nào nhắm vào trung tâm thương mại thế giới (TWC). Vụ việc này đã cướp đi sinh mạng của 3.000 người và gây thương vong cho hơn 6.000 người. Mặc dù thời gia đã trôi xa, thế nhưng, mỗi lần nhắc về ngày này, trong tâm trí người Mỹ, nhất là những người đã chứng kiến sự việc đó không thể nào quên được những giây phút ấy, nỗi ám ảnh kinh hoàng luôn khắc sâu trong tâm trí họ.

Một khoảnh khắc gây ám ảnh nhất đó chính là bức ảnh “The Falling Man” (tạm dịch là người đàn ông rơi) của nhiếp ảnh gia Richard Drew.

Trong một show chụp thời trang ngoài trời, ông vô tình nghe một âm thanh lớn tại khu trung tâm thương mại thế giới. Ông quay sang nhìn thì phát hiện ra nó bị tấn công bởi 4 chiếc máy bay. Lúc này, ông giơ máy lên và chụp được 12 tấm ảnh trước khi bỏ chạy cùng đám đông.

Một trong 12 bức ảnh ấy chính là cảnh người đàn ông rơi xuống từ tòa nhà. Trong khoảnh khắc rơi tự do ấy, người ta nhìn thấy sự điềm tĩnh, đối mặt với những gì sắp xảy ra của người đàn ông ấy. Nhiều người cho rằng, sự hoảng sợ của anh người đàn ông có lẽ vô tình đã không được lọt vào bức ảnh này.Biên tập viên Tom Junod của tờ Esquire đã nói rằng, nếu không có vụ khủng bố xảy ra, có lẽ, mọi người sẽ cho rằng anh ấy đang bay.

Bức ảnh được đăng tải trên tờ The New York Time vào ngày 12/09/2001. Bức ảnh “The Falling Man” đã nhận được rất nhiều sự chú ý. Dù chỉ là một khoảnh khắc không thể hiện được cảm xúc của nhân vật trong ảnh, thế nhưng nó khiến những người xem thấy rõ được sự tuyệt vọng và nỗi kinh hoàng của bọn khủng bố gây ra.

Đến nay, vẫn chưa ai có thể tìm ra danh tính của người đàn ông xấu số này. Nhiều người cho rằng có thể không biết tên của anh ấy thế mà lại hay, anh ấy giống như những chiến sĩ hi sinh thầm lặng. Và giờ đây, anh ấy trở thành biểu tượng cho hơn 200 người chọn cách nhảy xuống từ tòa nhà trong vụ khủng bố.

Tố Uyên
(Nguồn: Esquire)
Avatar
Cám ơn các bạn đã xem bài viết của tụi mình. Để ủng hộ tụi mình, các bạn hãy chia sẻ những bài viết mà bạn thích đến mọi người. Ngoài ra, chúng mình luôn mong muốn hợp tác với tất cả các bạn sinh viên ở khắp nơi. Mọi bài viết đóng góp gửi về email : bientap@sinhvienplus.vn. Một lần nữa, xin cám ơn các bạn đã ghé thăm Sinh Viên Plus.