Skip to content

17 bệnh nhân COVID-19 chuyển biến xấu, tiên lượng rất nặng

Báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia cho biết đang có 48 bệnh nhân COVID-19 tiến triển nặng, trong đó có những trường hợp nguy kịch.

17 bệnh nhân Covid-19 đang diễn tiến rất nặng, trong đó 16 người điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một người ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, tính đến sáng 15/5, khoảng 1.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại hơn 50 cơ sở trên cả nước. Trong số này, 38 ca tiến triển nặng lên (4%), 17 ca tiên lượng rất nặng (1,8%).

Nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương với trên 330 người. Trong số này, hơn 70% bệnh nhân diễn tiến ổn định, không thay đổi, 16 ca rất nặng, 1 trường hợp ECMO (oxy qua màng ngoài cơ thể).

Bệnh nhân này tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên, sỏi thận 2 bên, suy thận mạn, từng mổ lấy sỏi thận trái, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận… Trước khi phát hiện mắc Covid-19, ông từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân tiên lượng rất nặng do suy đa tạng, tổn thương phổi, tổn thương tim. Ngoài ra, 9 trường hợp khác tại đây đang phải thở máy, hầu hết đều mắc bệnh nền.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có 2 bệnh nhân phải hỗ trợ thêm oxy. Bệnh viện Phổi Lạng Sơn có 2 bệnh nhân và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có 1 bệnh nhân phải can thiệp ECMO.

Trong số bệnh nhân còn lại, đa số không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện lâm sàng nhẹ. Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, số người không có triệu chứng lâm sàng là 59,4%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các bệnh nhân có diễn biến lâm sàng tăng nặng rất nhanh, áp lực đối với các bệnh viện đang phải điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 trong những ngày tới vẫn rất nặng nề.

Đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 3.836 bệnh nhân, số khỏi 2.657, 35 trường hợp đã tử vong do nhiễm nCoV cùng các bệnh lý nền. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 92 ca âm tính với nCoV, trong đó lần 1 là 49 bệnh nhân; lần 2 là 25 và lần 3 là 18.

Ảnh : Tổng hợp

Tham gia Group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm
đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi !

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH