Skip to content

10 nhà khoa học quan trọng trong việc hiểu về bệnh lý hiện nay

Dưới đây là các bộ óc vĩ đại đã làm sáng tỏ các hiểu biết về cơ chế của bệnh tật. Góp phần to lớn trong lịch sử y học thế giới.

Nhờ có sự đóng góp của các nhà khoa học vĩ đại này, mà y học ngày nay đã có thể tìm hiểu được các cơ chế của bệnh tật và góp phần to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

1. Girolamo Fracastoro (1476-1553)

Girolamo Fracastoro 10 nhà khoa học quan trọng trong việc hiểu về bệnh lý hiện nay

Fracastoro là một bác sĩ, nhà thơ và nhà triết học tự nhiên người Ý. Ông đã đặt tên căn bệnh “giang mai” thông qua một bài thơ năm 1530. Công trình nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm (1546), với khái niệm “hạt giống bệnh tật” được nhiều người được coi là tiền thân của lý thuyết vi trùng hiện đại.

2. John Snow (1813-1858)

10 nhà khoa học quan trọng trong việc hiểu về bệnh lý hiện nay

Snow là một bác sĩ gây mê và là nhà dịch tễ học người Anh. Ông là người tiên phong trong việc gây mê bằng đường hô hấp. Ông cũng là người gây mê cho Nữ hoàng Victoria trong khi sinh hai đứa con cuối cùng của bà.

Nghiên cứu của ông về bệnh dịch tả đã củng cố quan niệm của ông rằng, nó không lây truyền qua không khí mà là qua môi trường sống, đặc biệt là nguồn nước ô nhiễm.

3. Louis Pasteur (1822-1895)

10 nhà khoa học quan trọng trong việc hiểu về bệnh lý hiện nay

>>>>>Bạn có biết: 5 đại dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người

Pasteur là một nhà hóa học và nhà vi trùng học người Pháp. Các nghiên cứu của ông về nấm men, vi khuẩn và vi rút có tác động lớn đến ngành sản xuất bia và sản xuất rượu vang, sữa thanh trùng và y học. Ông là người đưa ra khái niệm đầu tiên tương đối hoàn chỉnh về một lý thuyết mầm bệnh.

4. Joseph Lister (1827-1912)

10 nhà khoa học quan trọng trong việc hiểu về bệnh lý hiện nay

Lister là một bác sĩ phẫu thuật người Anh và là người phát minh ra hệ thống phẫu thuật ‘sát trùng’ .

Nghiên cứu của Pasteur lấy cảm hứng từ việc Lister sử dụng băng axit carbolic để khử trùng vết thương phẫu thuật (1867). Joseph Lister cũng đã thực hiện nghiên cứu ban đầu về vi khuẩn và hệ thống của ông đã được phát triển thành phẫu thuật ‘vô trùng’.

5. Robert Koch (1843-1910)

Koch là một bác sĩ và nhà sinh học người Đức. Ông là người đã tìm ra các vòng đời của trực khuẩn bệnh than. Điều này đã dẫn nhà vi khuẩn học người Đức đến một bài nghiên cứu ở Berlin, nơi ông phát hiện ra các sinh vật gây bệnh lao và bệnh tả. Ông đã giành giải thưởng Nobel về y học năm 1905.

6. Martinus Beijerinck (1851-1931)

Martinus_Willem_Beijerinc

Các nghiên cứu của nhà thực vật học và nhà vi trùng học người Hà Lan ông Martinus Beijerinck về virus khảm thuốc lá (TMV) vào những năm 1890 đã dẫn đến sự hiểu biết tốt hơn về bản chất của virus và mối quan hệ của chúng với các tế bào của sinh vật mà chúng xâm nhập.

7. Paul Ehrlich (1854-1915)

Paul Ehrlich

Ehrlich là một nhà khoa học y tế người Đức. Đồng thời, ông cũng là một nhà thực nghiệm tài năng. Ông là người có đóng góp quan trọng cho các nghiên cứu về hóa trị liệu và miễn dịch học. Đồng thời, ông cũng là người đưa ra lý thuyết về bản chất hóa học của kháng nguyên và kháng thể với cơ chế hoạt động “ổ khóa và chìa khóa”. Điều này giúp y học có thêm hiểu biết về bệnh nhiễm trùng.

8. Albert Sabin (1906-1993)

Nhà virus học người Mỹ Albert Sabin đã phát triển một loại vắc-xin bại liệt từ việc sử dụng một chủng virus suy yếu. Nó có thể được dùng bằng đường uống (con đường lây truyền bệnh thông thường) và từ những năm 1960 đã trở thành vắc-xin được lựa chọn trong chiến dịch toàn cầu chống lại căn bệnh này.

9. Stanley Prusiner sinh năm 1942

Nhà thần kinh học và nhà hóa sinh người Mỹ Stanley Prusiner . Ông đã đặt ra thuật ngữ ‘prion’, và đưa ra giả thuyết về cách thức các protein bị sai lệch này gây ra các bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nghiên cứu của Prusiner, vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Vào năm 1997, khi ông được trao giải thưởng Nobel về sinh lý học hoặc y học. Hiện tại, ông làm giám đốc Viện nghiên cứu các bệnh Thần kinh suy thoái (Institute for Neurodegenerative Diseases) ở Đại học California tại San Francisco (UCSF).

10. Françoir Barré-Sinoussi (sinh năm 1947)

>>> Xem thêm: Những người sống lâu trăm tuổi là nhờ có siêu hệ thống miễn dịch

Barré-Sinoussi là nhà khoa học đã chia sẻ giải thưởng Nobel về sinh lý học hoặc y học năm 2008 với Luc Montagnier vì sự đồng phát hiện ra HIV và với Harald zur Hausen, người đã phát hiện ra nguyên nhân virus gây ung thư cổ tử cung dẫn đến sự phát triển của vắc-xin HPV.

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH