Skip to content

10 ngày, Việt Nam phát hiện 5 ổ dịch Covid-19 quy mô lớn

Từ 28-4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 256 ca mắc Covid-19 mới trong nước với đa nguồn lây nhiễm và đa ổ dịch.

Việt Nam đang đối mặt với làn sóng Covid-19 mới phức tạp do có sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh và Ấn Độ. Dịch xuất hiện ở nhiều địa phương cùng lúc. Trong đó, 2 bệnh viện tuyến trung ương trở thành ổ siêu lây nhiễm.

Vĩnh Phúc

Các ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Vĩnh Phức được phát hiện vào ngày 2-5 gồm 6 nhân viên tại quán bar Sunny. Quán bar này là nơi chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã ghé qua. Đến sáng 8-5, tổng cộng 33 ca bệnh ở Vĩnh Phúc được phát hiện.

Quán bar Sunny tại TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Các địa phương Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa cũng ghi nhận các ca mắc liên quan ổ dịch này. Qua giải trình tự gene của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, virus tại ổ dịch ở Vĩnh Phúc là biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Đà Nẵng

Ngày 3-5, Đà Nẵng phát hiện ca dương tính Covid-19 ngoài cộng đồng nhưng biết nguồn lây nhiễm. Người mắc là một nhân viên bán vé Spa tại khách sạn Phú An, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Nam bệnh nhân đã lây cho 3 người khác gồm 1 người Đà Nẵng, 1 người Quảng Nam và 1 người Đồng Nai.

Đến ngày 7-5, Đà Nẵng ghi nhận thêm một trường hợp khác nhiễm Covid-19 làm việc tại quán bar New Phương Đông. Người phụ nữ này có tiếp xúc với nam nhân viên bán vé khu vực spa nói trên. Tổng số người liên quan ổ dịch này là 18, gồm 16 ở Đà Nẵng, 1 ở Quảng Ngãi và 1 ở Quảng Nam.

Chủng virus SARS-CoV-2 lây lan tại ổ dịch ở Đà Nẵng được xác định là biến chủng B.117 từ Anh.

Hà Nam

Ngày 28-4, Hà Nam ghi nhận một người đàn ông dương tính Covid-19 sau khi hết thời gian cách ly. Người này đã lây cho 14 ca bệnh khác tại tỉnh Hà Nam, một trường hợp ở TP.HCM, 3 tại Hà Nội và 2 ở Hưng Yên.

Tính đến 6 giờ ngày 9-5, ổ dịch tại Hà Nam có tổng cộng 22 ca dương tính. Bộ Y tế đánh giá ổ dịch tại Hà Nam đã qua 3 chu kỳ lây nhiễm. Đặc biệt, bệnh nhân nhiễm biến chủng B.117 từ Anh với khả năng lây nhiễm cao gấp 70% so với chủng cũ.

F0 đầu tiên của ổ dịch đã không thực hiện đúng quy định phòng, chống Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Người này và gia đình đã tổ chức tiệc, tụ tập đông người, di chuyển nhiều nơi. Hiện người này đang bị xem xét xử lý hình sự.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội)

Tối 4-5, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, xác nhận nam bác sĩ công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu dương tính với SARS-CoV-2. Người này mắc bệnh khi đi công tác nước ngoài.

Phun khử khuẩn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sau chùm ca mắc Covid-19.

Đến ngày 5-5, 14 ca dương tính mới đã được phát hiện tại bệnh viện này. Ngay lập tức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 thực hiện cách ly y tế. Số người nhiễm virus tăng lên từng ngày.

Hiện, tổng số người mắc Covid-19 liên quan ổ dịch này là 95 bao gồm 4 nhân viên y tế, 37 bệnh nhân, 45 người nhà, 9 F1.

Dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lan ra 16 tỉnh, thành và 2 bệnh viện (Bệnh viện Quân Y 105). Các ca bệnh là bệnh nhân hoặc người nhà đến chăm sóc thân nhân tại bệnh viện trong thời gian từ 20-4 đến 5-5 và đã trở về địa phương.

Bộ Y tế đã lập danh sách 685 người nhập viện trong khoảng thời gian trên. Hiện tại, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho 1.435 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở Đông Anh (835 mẫu) và Giải Phóng (600 mẫu). Bước đầu, tất cả nhân viên làm việc ở khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Thạch, qua giải trình tự gene, bệnh viện ghi nhận sự lưu hành của biến chủng virus được phát hiện tại Anh (B.1.1.7) và Ấn Độ (B.1.617).

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội)

Sáng 7-5, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phát hiện 10 trường hợp dương tính là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trong đó, có một trường hợp từng điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Sau đó, 3 cơ sở của Bệnh viện K đều phong tỏa từ 5h30 ngày 7-5.

Bệnh viện K Tân Triều “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ 5h30 ngày 7/5.

Hiện, ổ dịch tại bệnh viện này đã ghi nhận 16 ca mắc gồm 9 bệnh nhân và 7 người nhà. 5 địa phương liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K là Hà Nội (12), Quảng Ninh (1), Bắc Giang (1), Thái Bình (1), Hải Phòng (1).

Nguồn tham khảo và ảnh: Zing News

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH