Skip to content

5 lý do khiến bạn mãi không thể giàu nổi

Tuy tựa đề có hơi khó nghe, nhưng sự thực là những lý do sau khiến bạn khó lòng vươn lên vào hàng ngũ "người giàu"

Giàu có có 2 loại: một loại đã sinh ra tại vạch đích, được thừa hưởng sự vinh hoa từ cha mẹ. Nhóm còn lại là những người tự phấn đấu để có được cuộc sống mà họ mơ ước. Hôm nay, chúng ta sẽ không nói làm thế nào để trở nên giàu có, mà hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn mãi chẳng thể giàu nổi.

Sự thật là, việc làm giàu phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhưng thứ quyết định phần lớn khả năng làm giàu của bạn chính là tư duy. Một chút may mắn và vốn liếng có thể khiến con đường của người khác ngắn hơn bạn, nhưng chưa hẳn là người ta có thể tới đích còn bạn thì không. Trước hết, hãy cùng xem qua những lý do cản trở việc làm giàu của bạn nhé.

Chỉ chăm chú vào công việc full time với mức lương trung bình – thấp

Công việc full time là điều mà hầu hết những người ở độ tuổi 22 trở lên măc kẹt với nó. Trên thực tế, full time, hành chính, văn phòng không xấu, nhưng nếu bạn có đam mê với việc làm giàu thì chắc chắn công việc full time sẽ là trở ngại to lớn. Trừ những vị trí cao trong những cơ quan lớn, khó có công việc full time nào giúp mang đến cho bạn nguồn thu nhập khổng lồ.

Chỉ tiết kiệm suông mà không đầu tư

Có thể nói, tiết kiệm là một cách làm giàu cổ điển nhưng quá chậm chạp. Đến khi bạn để dành đủ số tiền (thậm chí không thể đủ) thì bạn cũng đã già và chẳng còn bao nhiêu điều để làm với số tiền ấy. Cứ tưởng tượng, bạn dồn toàn bộ tiền tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất chưa đến 1% thì đến bao giờ mới giàu nổi? Thay vào đó, hãy thử tìm hiểu về cổ phiếu, giá vàng, đầu tư,.. sẽ mang đến nguồn lợi nhuận to lớn hơn.

Không tìm hiểu về tiền

Giả sử bạn có khả năng tìm được công việc có mức lương cao nhưng lại chẳng biết gì về bảo hiểm hay thuế, đó cũng là điều khiến tiền của bạn khó ở yên vị bên mình. Giáo dục tài chính cho phép mọi người hình dung rõ hơn các cơ hội của mình, đưa ra quyết định thông minh, biết nơi cần trợ giúp và hành động để giải quyết xung đột.

Không có mục tiêu

Nhiều người lúc trẻ luôn nghĩ thời gian còn dài và chẳng cần phải làm quá lên về việc phải đặt ra mục tiêu cuộc đời. Nhưng trên thực tế, mục tiêu chính là nguồn động lực vô bờ bến. “Lý do số một khiến hầu hết mọi người không đạt được điều họ muốn là họ không biết mình muốn gì,” T. Harv Eker từng nói.

Đặt cho mình một ước mơ và cố gắng nỗ lực để đến gần nó hơn là mấu chốt để thành công. Đến cuối cùng, dù bạn có thể sẽ chẳng đạt được mục tiêu ấy, nhưng cái mà bạn có được trong suốt quá trình đó chắc chắn cũng không hề nhỏ.

Chỉ có 1 nguồn thu nhập

Lý do cuối cùng này chính là lý do thực tế nhất: bạn không giàu vì bạn chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất. Những nghệ sĩ không chỉ giàu có bởi tiền cát xê, mà họ còn phải đóng quảng cáo, đầu tư bất động sản… Đó là lí do bạn sẽ khó tưởng tượng được nguồn thu nhập cũng những nghệ sĩ nổi tiếng. Nếu bạn thực sự muốn giàu có, hãy cố gắng tìm cách tạo ra thêm nguồn thu nhập.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH