Skip to content

10 lời khuyên bổ ích khi chụp ảnh bằng điện thoại

Với 10 lời khuyên dưới đây, chúng mình tin chắc rằng, các bạn sẽ có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp từ chiếc điện thoại của mình.

1 | Hạn chế sử dụng tính năng Zoom trên điện thoại

Đa số các dòng điện thoại hiện nay đều chỉ sử dụng khả năng Zoom kĩ thuật số để phóng to đối tượng mà thôi. Điều này khiến chất lượng ảnh sẽ giảm đi thấy rõ. Thay vì sử dụng tính năng này, các bạn hãy tiến lại gần chủ thể hơn. Việc tiến lại gần hơn sẽ giúp bạn có thể bắt rõ các chi tiết của chủ thể. Ngoài ra, đừng quá gần nhé, ảnh sẽ có thể bị méo hoặc bạn sẽ không còn nhìn thấy hậu cảnh của bức ảnh đâu nữ

Ảnh : Trí Dương (Mi9)

2 |  Lấy sáng đối tượng

Ảnh Triệu Phan

Ánh sáng rất quan trọng trong nhiếp ảnh. Ngoài chất lượng ánh sáng, cường độ sáng, bạn còn phải quan tâm đến bối cục ánh sáng như thế nào để có thể có một bức ảnh phù hợp hơn. Nếu điện thoại bạn có độ phân giải kém, bạn nên ưu tiên chụp ở những thời điển và không gian có ánh sáng mạnh để có được chất lượng ảnh tốt nhất. Còn nếu bạn sở hữu cho mình chiếc điện thoại “xịn xò” thì nên tìm thêm những ảnh hoàng hôn, chiều tím… để cho bức ảnh thêm sinh động và bắt mắt nhé!

3 | Cầm chắc điện thoại khi chụp ảnh

Ảnh Văn Thông Trần

Ống kính máy ảnh rất nhỏ, kèm theo đó là tốc độ màng chập của máy ảnh khá chậm khi nguồn sáng yếu. Do đó, việc giữ vững máy ảnh là một trong những yếu tố giúp bức ảnh của bạn rõ nét hơn. Tốt nhất, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của phụ kiện hoặc tựa vào một bức tường hay cái cây nào đó chắc hơn.

4 | Nguyên tắc vàng 1/3

Ảnh Khang Trần

Chủ thể nằm chính giữa khung hình thường lôi cuốn sự chú ý nhưng làm cho bức hình thiếu chiều sâu. Do đó, muốn bức ảnh có sức cuốn hút bạn phải dịch chuyển chủ thể sang bên một cách tinh tế. Khung hình được chia làm 9 phần đều nhau bởi 2 đường ngang và 2 cột dọc. Sau đó đặt chủ thể hoặc điểm cần nhấn vào một trong 4 giao điểm của các đường này, cách đó sẽ dễ dàng hướng ánh mắt người xem vào chủ đề và tạo một bố cục cân đối hơn. 

5| Dùng toàn bộ khung hình

Ảnh Phạm Thủy

Nhiều bạn mới bắt đầu chụp ảnh thường sẽ chỉ tập trung vào chủ thể mà không màn đến những vật thể khác lọt vào khung hình. Do đó, nếu bạn có thể chú ý toàn bộ khung ảnh, bố trí, phối hợp hài hòa giữa chủ thể và các cảnh vật trong đó, bạn sẽ có thể tạo ra một bức ảnh đặc sắc hơn.

6 | Luôn nhìn đối tượng bằng mắt thật 

Ảnh Trần Phương

Dùng mắt của mình quan sát khung cảnh trước, phải cảm nhận được cái đẹp và dùng máy để ghi lại cái đẹp đó. Khi chụp hình ai, cố gắng để máy chụp hình ngang với mắt của người đó, để khai thác hết cái nhìn và nụ cười của họ. Đặc biệt, khi chụp trẻ con, nhớ khum người xuống cho ngang ngang với chiều cao của trẻ. Không nhất thiết phải bắt đối tượng nhìn chằm chằm vào máy ảnh, hãy quan sát và bắt cái khoảng khắc cảm xúc nhất của đối tượng.

7 | Tắt âm thanh 

Ảnh Cườg Jaq

Hầu hết điện thoại chụp hình đều có chế độ âm thanh cài đặt sẵn khi chụp. Bạn nên tắt tiếng  hiệu nếu muốn có được những tấm ảnh tự nhiên và sinh động nhất. Ngoài ra, nếu bạn chụp côn trùng, âm thanh của điện thoại sẽ khiến chúng giật mình và không còn tự nhiên nữa.

8 | Luôn mang theo một tấm vải mềm để lau chùi kính camera

Ảnh Nguyễn Việt Phương

Ống kính camera thường xuyên có thể bị bám bẩn do vân tay, mồ hôi tay, … do đó, đôi lúc những thứ này sẽ khiến camera bạn bị mờ. Lúc này bạn cần có một miếng vải mỏng để lau chùi chúng nhé!

9 | Học cách sử dụng một số app chỉnh sửa ảnh

Ảnh Minh Thuận

Việc chỉnh sửa ảnh trên điện thoại cũng khá đơn giản cho mọi người. Đơn thuần, bạn chỉ cần tải app về va sau đó, chèn ảnh mình muốn chỉnh vào và chọn filter màu cho phù hợp. Màu sắc đóng vai trò khá quan trọng trong việc xác định một ảnh đó có đẹp hay không?

10| Đăng kí tham dự một cuộc thi nhiếp ảnh nào đó “Lăng Kính Nông Lâm” chẳng hạn!

Việc tham gia một cuộc thi về nhiếp ảnh đôi khi rất có lợi. Ngoài phần giải thưởng kia, bạn sẽ tìm thấy một số người bạn có cùng đam mê, một vài lời khuyên chân thành từ Ban giám khảo. Hoặc đơn giản hơn để biết khả năng mình đến đâu. Từ đó, bạn có thể có thêm kinh nghiệm và kiến thức để nâng cao kĩ năng của mình hơn.

Vào tháng 12 này, CLB truyền thông Nông Lâm Radio sẽ diễn ra cuộc thi nhiếp ảnh “Lăng Kính Nông Lâm lần 4“. Cuộc thi nhiếp ảnh dành cho học sinh sinh viên trong khu vực ĐH Nông Lâm TPHCM và các trường lân cận. Tại đây, bạn sẽ có thể thỏa sức khám khá kĩ năng của mình với những chủ đề hấp dẫn. Bạn có thể theo dõi thông tin cuộc thi tại:

Fanpage Nông Lâm Radio: https://www.facebook.com/NongLamUniversity.Radio/

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: