Skip to content

10 điều mà bố mẹ luôn hi sinh cho con của mình nhưng chúng ta lại không để ý đến

Người duy nhất yêu thương chúng ta vô điều kiện đó chính là bố và mẹ. Họ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta mà không đòi hỏi bất cứ điều gì

Chúng ta đã lớn, ai cũng sẽ có lúc xa rời vòng tay của bố mẹ để bước đi trên con đường của mình. Thế nhưng, ngay cả lúc chúng ta có thể tự lo cho cuộc sống của mình rồi, thì bố mẹ vẫn luôn âm thầm quan tâm chúng ta từng chút một. Hãy cùng Sinh Viên Plus điểm qua 10 điều dưới đây để biết bố mẹ đã yêu thương chúng ta nhường nào nhé!

1| Luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất mặc kệ trong hoàn cảnh nào

Với cha mẹ, niềm vui cũng như sự hạnh phúc lớn nhất đó chính là nhìn thấy con mình ăn no, mặc ấm. Do đó, họ sẽ mặc kệ bản thân mình mà dành tất cả sự hi sinh ấy cho đứa con thân yêu.

“Năm tôi lên 9, lúc đó nhà tôi nghèo lắm, lương mẹ tôi đi làm cả tháng chỉ có hơn 300 ngàn. Hôm ấy, vô tình tôi thấy nhà người ta có chiếc máy vi tính, tôi nằng nặc đòi mẹ mua cho bằng được. Mẹ không chịu mua, tôi khóc bù lu bù loa lên, bỏ ăn vì giận mẹ. Tôi trách mẹ không thương tôi. Cho đến chiều hôm sau, người ta chở cái máy vi tính cũ kĩ về. Tôi yêu thích say mê với chiếc máy. Sáng hôm sau, khi mẹ đi làm, mẹ khóa cái máy tính lại trong tủ. Nhưng vì quá yêu thích chiếc máy, tôi lục tìm chìa khóa. Vô tình tôi tìm thấy hóa đơn mẹ cầm chiếc nhẫn cưới – món đồ giá trị nhất của mẹ để mua chiếc máy tính cũ kĩ này cho tôi. Giờ nhớ lại, tôi vẫn cảm thấy nghẹn nơi tim mình”.

2 | Hi sinh giấc ngủ của mình để cho con có giấc ngủ tròn

“Tôi còn nhớ, lúc chị tôi sinh thằng nhóc Huy (cháu tôi) ra, đêm nào chị tôi cũng phải thức giấc lúc nửa đêm vì thằng nhóc nó đói, nó không ngủ được nên khóc đêm. Hoặc là những lúc nó tè dầm, rồi sốt hôm,…. cứ như thế, 3 năm trời trôi qua, chị tôi chả có đêm nào ngủ ngon giấc. Có lần, tôi thấy chị tôi lò mò ra khấy sữa cho con, mẹ tôi cũng dậy theo mẹ bảo chị tôi cứ lên dỗ bé, mẹ khấy sữa cho. Thế đấy, chị lúc ấy cũng đã 26 tuổi, cũng trở thành mẹ rồi mà mẹ tôi cũng không thể nào không quan tâm được. Lúc đó tôi mới thấm thía câu: con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

3 | Chấp nhận buông bỏ sở thích cá nhân của mình

Khi đã trở thành mẹ rồi, niềm quan tâm lớn nhất của các bật cha mẹ đó chính là đứa con bé bỏng của mình. Vì chăm sóc con, vì phải lao thân ra ngoài xã hội để kiếm đồng tiền về chăm lo cho con. Lo từng miếng cơm, manh áo mà cha mẹ đã phải tạm gác qua đam mê của mình. Nếu bạn không tin, bạn có thể chọn một thời gian nào đó ngồi tâm sự với bố mẹ về thời học sinh của họ xem. Ai trong đời mà không có đam mê.

4| Gác lại tất cả mọi thứ khi con bệnh

“Năm đó đang vào mùa World Cup. Bố tôi thì yêu bóng đá lắm. Có những lần bố trốn mẹ đi ra quán cafe xem bóng đá là về bị bắt phải rửa hết đống chén, giặt hết đống đồ tả lót của em tôi. Rồi quét dọn dẹp hết nhà cửa thì mẹ mới nguôi giận. Lúc tôi lên 4 tuổi, tôi mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện để điều trị. Những ngày nằm bệnh viện, bố tôi phải vào viện chăm sóc tôi, còn mẹ thì phải chăm em nhỏ. Cứ mỗi chiều tan ca về, bố tôi lại vào viện thăm tôi. Tôi nhớ hôm ấy là trận chung kết, bố tôi ngồi cạnh tôi nhưng mặt ông tiếc lắm, trận chung kết mà chỉ nghe qua radio mà thôi, vì lúc đó bố biết, tôi cần bố ở bên. Năm đó Việt Nam mình chưa có smart phone rộng rãi hay sóng 3G.”

5 | Sẵn sàng nhịn đói cho con được no bụng

Năm tôi vào lớp 5, nhà tôi lúc ấy khá nghèo. Bố tôi thất nghiệp vì công ty đang làm phá sản và nợ lương bố tôi 2 tháng. Còn mẹ tôi lúc ấy làm nội trợ và quần quật với việc đồng án. Tôi còn nhớ vào thời gian đó, nhà không còn được một chén gạo. Mẹ qua nhà hàng xóm mượn 2 lon gạo về nấu. Mà nhà năm đó mùa mưa, cũng may bắt được mấy con cá lên. Tối đó, cả nhà ăn cơm cùng nhau, mẹ và bố hôm ấy sao ăn ít lắm. Mọi thứ còn lại đều dành cho tôi. Nửa đêm tôi thức dậy, thấy bố và mẹ đang lấy đĩa rau luộc ra ăn kèm với nước tương.

6 | Dành dụm tiền để dành cho con

Mẹ tôi tính đến nay đã nghỉ hưu được 5 năm. Tôi đi làm và gửi tiền về hàng tháng cho mẹ chi tiêu. Mặc công việc khá ổn định nhưng đồng lương không cao nên tôi chỉ có thể gửi về cho mẹ chút ít mà thôi. Đến cái năm tôi lấy vợ, tôi mới phát hiện ra là mẹ giàu hơn tôi. Mẹ tiết kiệm tiền và đợi lúc tôi lập gia đình, bà mang số tiền ấy để giúp tôi có một đám cưới trọn vẹn hơn. Nhiều lúc tôi tự hỏi, làm thế nào mẹ có thể chi tiêu ít đến vậy. Như hiểu được ý tôi mẹ bảo “thằng cha bây, lo làm mà không biết để dành, tao không để dành giờ tiền đâu mà cưới vợ, không để mất mặt với họ hàng xui gia”. Tôi tự nhiên thấy hãnh diện về mẹ vô cùng.

7 | Bỏ qua việc con làm hỏng vật mình thích.

Có bao giờ bạn vô tình làm hỏng thứ gì của đứa bạn thân chưa, nó giận bạn ra mặt, thậm chí nghỉ chơi với bạn luôn mặc dù bạn có đền cho nó hay không. Tôi nhớ có lần tôi làm vỡ chiếc vòng cẩm thạch của mẹ. Món quà mà bà ngoại tặng cho mẹ trước khi mất, mẹ không khóc nhưng mắt mẹ đỏ. Vì mẹ rất thích nó. Tôi lúc ấy im lặng, sợ bị mẹ đánh đòn. Nhưng không hiểu sao lúc đó mẹ im lặng, mẹ không nói gì cả. Tôi biết mẹ giận tôi nhưng đến chiều mẹ vẫn nấu ăn, vẫn chăm sóc tôi như không có chuyện gì xảy ra. Chỉ là chiếc vòng mặc dù được hàn lại nhưng nó không còn nguyên vẹn. Tôi thấy mình có lỗi với mẹ rất nhiều, tôi bật khóc và xin lỗi mẹ. Mẹ ôm tôi vào lòng và nói “không sao” nhưng tôi biết mẹ buồn lắm.

8 | Hy sinh sự riêng tư vì con cái

Cặp vợ chồng nào cũng sẽ phải “tạm biệt” khoản riêng tư khi có con Trẻ thường đi theo cha mẹ mọi nơi, hỏi hàng loạt câu hỏi và luôn đòi ngủ chung. Và đương nhiên, phụ huynh sẽ sẵn lòng chấp nhận những yêu cầu này.

9 | Gác lại công việc ngoài xã hội để dành nhiều thời gian cho con

Cha mẹ cần dành thời gian bên con để xây dựng mối quan hệ bền đẹp. Nhưng để làm được điều đó, họ phải tạm gác lại một số mối quan hệ trong xã hội, giảm bớt thời gian gặp gỡ bạn bè, dự tiệc tùng hay thức khuya.

10 | Dành gần hết cuộc đời cho con

Khi trưởng thành, chúng ta mới thấm thía rằng chẳng ai yêu mình bằng cha mẹ. Họ đã dạy ta ý nghĩa thật sự của tình yêu thương vô điều kiện và lòng vị tha. Bậc sinh thành dành phần lớn cuộc đời mình vì con mà không hề đòi hỏi con phải trả ơn. Hãy dành cho cha mẹ bạn một cái ôm thật ấm áp và cho họ biết rằng bạn biết ơn vì mọi điều họ đã làm cho bạn.

Nguồn: Brightside

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: