Skip to content

1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trong 4 tháng đầu năm, Bộ Công an phát hiện 199 vụ nhập cảnh trái phép với 1.343 người Trung Quốc tìm đường nhập cảnh vào Việt Nam.

Chiều 5-5, bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết thời qian qua đã có khoảng 150 nghìn người nhập cảnh vào Việt Nam. Trong đó, nhập cảnh bằng đường hàng không khoảng 40 nghìn người, nhập cảnh bằng đường bộ khoảng 110 nghìn người.

Lực lượng biên phòng liên tiếp ngăn chặn hàng chục nghìn lượt người nhập cảnh trái phép vào nước ta (Ảnh Bộ tư lệnh BĐBP)

“Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về”- Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Ông Xô cho biết thêm, theo báo cáo của công an 39/63 tỉnh, từ đầu năm đến nay có 199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bộ Công an đã khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đầu tiên thuộc về các lực lượng bảo vệ biên giới. Tiếp đó là trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương. 

Tuy nhiên, theo ông, để ngăn chặn quyết liệt việc này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vì người nhập cảnh trái pháp vào Việt Nam vi phạm chủ quyền của Việt Nam; mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn.

Cạnh đó, lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra khu vực biên giới. Lực lượng công an truy vết, sớm khởi tố và khởi tố kiên quyết đối với người nhập cảnh trái phép, người môi giới…

Ông Xô cũng đánh giá việc qua lại biên giới đường bộ hiện “rất dễ dàng” và việc khoá chặt biên giới là điều rất khó khăn.

“Chúng ta thực hiện tổng rà soát, các nơi báo cáo, từ đó xác định được phương thức, thủ đoạn thế nào để chăn chặn. Phải biết các lỗ hở, từ đó mới có thể bịt lại được”- ông Tô Ân Xô cho biết.

Nguồn tham khảo: plo.vn

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH