Hậu tốt nghiệp, có nên chọn ngay một công việc theo tiêu chí “ổn định”?

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Tốt nghiệp Đại học, các bạn sinh viên thường nghĩ ngay đến chuyện tìm kiếm công việc ổn định, đúng chuyên ngành, đi làm và nhận lương mỗi tháng. Tuy nhiên, hướng đi đó không phải khi nào cũng là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Tại sao?

1. Làm điều 5 năm sau bạn không thể

Tốt nghiệp một trường ĐH danh tiếng, nhưng Phương Trang (Hà Nội) lại không chọn vào làm việc trong một công ty hay ngân hàng nào đó, cô bạn quyết tâm xách ba lô, “mang chuông đi đánh xứ người”. “Tấm bằng tốt nghiệp đại học có thể mang đến cho tớ một công việc với mức lương ổn. Nhưng hiện tại, đó chưa phải là điều tớ cần. Tớ muốn trải nghiệm, khám phá mình ở một vùng đất mới, cụ thể là Đà Nẵng. Tớ muốn vào Đà Nẵng tìm việc, công việc phục vụ bàn trong một quán cà phê chẳng hạn. Tiền lương không quá cao, nhưng quan trọng là được ngắm đường phố, được sống như một người dân ở đó. Điều này, tớ biết, chắc chắn 5 năm sau mình sẽ không thể, hoặc không “dám” làm. Bởi càng trưởng thành, người ta càng dễ vướng bận bởi những nỗi lo ngoài lề mà.” – Trang tâm sự.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

2. Làm những điều bạn chưa thể làm khi còn là sinh viên

Gần tới lúc ra trường, tớ mới đọc được một bài viết trên báo nước ngoài, nói về 66 điều sinh viên nên làm trước khi ra trường. Những điều đó giúp ích rất nhiều cho sinh viên trong việc nâng cao kĩ năng, tạo dựng các mối quan hệ trước khi chính thức bước vào môi trường làm việc. Cụ thể như làm TNV trong viện dưỡng lão, thử một công việc bạn chưa từng làm,… Tớ muốn ứng tuyển vào vị trí phóng viên trong một tòa soạn nổi tiếng. Tớ nghĩ mình cần gom đủ tự tin trước khi đăng ký. Khoảng thời gian “lênh đênh” đó giúp tớ rất nhiều. Nhiều người nghĩ rằng điều đó có nghĩa bạn chưa học đủ trong trường đại học. Nhưng khái niệm “Đủ” rõ ràng rất mơ hồ. Chỉ là tớ cần thêm thời gian, cần thêm trải nghiệm để đủ tự tin và chắc chắn với lựa chọn của mình thôi.” (Mai Phương, HVBC).

3. Nhảy việc, nhiều như bạn có thể

3. Nhảy việc, nhiều như bạn có thể

Vào tuổi 20, người ta chẳng có gì ngoài một đôi chân rất khỏe mạnh và một trái tim ít sợ điều gì chưa đến.” – Khải Đơn tâm sự. Khi bạn còn trẻ, bạn dám đi, dám dấn thân và không lo ngại những điều xa xôi. Bạn có thể nộp đơn xin làm việc ở những công ty nhỏ nhưng nhiều cơ hội. Bạn không nghĩ nhiều đến danh tiếng và những trách nhiệm ràng buộc mình. Bạn có thể nghỉ việc nếu công việc không như bạn mong muốn, đồng nghiệp không như bạn kì vọng. Đây là khoảng thời gian tuyệt nhất để bạn học và hiểu thêm về chính bản thân mình. Đưa mình vào “khuôn khổ” và điều cần thiết, nhưng tôn trọng bản thân, không gượng ép chính mình đi theo con đường mình không thích là điều bạn nên làm. Và không phải ở tuổi nào, bạn cũng có thể làm được điều đó. Hãy lựa chọn nó, khi bạn còn đủ trẻ.

#